3 cách điều trị chảy máu chân răng hiệu quả

Chảy máu chân răng là hiện tượng rất nhiều người gặp phải chủ yếu là do chăm sóc răng miệng chưa đúng cách. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu chủ quan sẽ gây khó chịu nhưng cũng không nên chủ quan. Bài viết sau Nha khoa Gia Đình sẽ chia sẻ 3 công thức điều trị chảy máu chân răng hiệu quả nhé.

Chảy máu chân răng là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác

1. Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là biểu hiện của các bệnh lý như: viêm lợi, viêm chân răng, viêm nướu… Hoặc chảy máu chân răng còn là triệu chứng thiếu hụt vitamin PP dễn đến các bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, hay mạch…

Tuy nhiên, hầu hết chảy máu chân răng có nguyên nhân chính là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Do đó, việc chảu răng không đúng cách sẽ để lại các mảng bám ở vùng chân răng gây ra viêm nhiễm. Lúc này, vùng lợi tiếp xúc với chân răng sẽ tấy đỏ, nhức, có mùi khó chịu và dễ bị chảy máu gây nên hiện tượng chảy máu chân răng.

Chảy máu chân răng là hiện tượng rất nhiều người gặp phải

2. Cách điều trị chảy máu chân răng hiệu quả

Mật ong và trà tươi

Với khả năng oxy hóa của trà tươi cùng tính sát khuẩn của mật ong làm giảm viêm nhiễm vùng chân răng và giúp cho răng nướu thêm phần chắc khỏe.

Cách làm vô cùng đơn giản chỉ cần đun lá trà xanh cho sôi kỹ rồi lấy nước trà hòa lẫn với mật ong. Sau đó thực hiện xúc miệng và ngậm 3 – 4 phút rồi uống và không cần xúc miệng lại bằng nước.

Mật ong cùng tinh dầu tinh hương

Cây đinh hương được coi là 1 vị thuốc có tác dụng gây tê, giúp giảm đau và sát khuẩn hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản: bạn chỉ cần pha nước trà tươi cùng thêm vài giọt dầu đinh hương và bôi lên vùng nướu đang chảy máu khoảng 4-5 phút. Hoặc bạn cũng có thể dùng tinh dầu đinh hương bôi lên trực tiếp lên trên các chân răng rồi xúc lại miệng với nước sạch.

Muối và nước chanh

Trong muối và chanh có chứa thành phần có tính diệt khuẩn, sát trùng giúp hạn chế sự phát triển của viêm nướu. Di đó đó, bạn cần chỉ cần cho muối hòa loãng với nước chanh rồi dùng bông gòn bôi dụng dịch lên chân răng và răng để nguyên 5 phút rồi xúc miệng lại với nước sạch.

3. Cách phòng ngừa chảy máu chân răng như thế nào?

  • Cách phòng ngừa chảy máu chân răng hiệu quả nhất là chú ý đến việc chăm sóc miệng như thay bàn chải đánh răng có phần lông chải cứng và to bởi nó rất dễ gây tổn thương đến lợi khi đánh răng. Và nếu bàn chải của bán có dấu hư hại như lông chải bị chẻ, bị uốn cong ra ngoài cần phải thay thế ngay lập tức tránh gây ảnh hưởng đến lợi.
  • Việc đánh răng cần thực hiện đúng cách: chải răng ít nhất 3 phút để đảm bảo răng sạch và nên sử dụng lực tay vừa phải để chải răng, tránh làm tổn thương đến vùng nướu nhạy cảm. Cần chảu răng theo chiều dọc vừa có tác dụng làm sạch răng, vừa hạn chế tình trạng chảy máu chân răng hiệu quả.
  • Ngoài ra bạn cần lấy cao răng và đánh bóng răng 6 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng được toàn diện.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, vitamin PP… và kết hợp sử dụng nước muối để sát khuẩn khoang miệng hàng ngày tránh sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho nướu, răng.

Nếu như hiện tượng chảy máu chân răng diễn ra liên tục và sử dụng những cách điều trị trên không hiệu quả cần đến ngay với cơ sở Nha khoa gần nhất để các bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ Nha khoa Gia Đình giả đáp chi tiết và cụ thể.