Bàn chải đánh răng bằng điện có thực sự tốt như lời đồn?

Theo những chuyên gia răng miệng hàng đầu, việc đánh răng đều đặn mỗi ngày giúp bạn chăm sóc, bảo vệ và phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng. Hiện nay, có rất nhiều loại bàn chải đánh răng với những thương hiệu khác nhau nhưng việc bàn chải đánh răng bằng điện ngày càng được nhiều người ưu tiên sử dụng. Vậy bàn chải điện có tốt hay không, nó có chức năng gì? Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Ưu điểm của bàn chải đánh răng bằng điện

1.1. Loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn

Với chức năng sử dụng điện giúp cho bàn chảu có lực tác động rung hoặc xoay vừa đủ để loại bỏ các tích tụ mảng bám trên răng và dưới nướu. Lực rung của bàn chải đánh răng bằng điện sử dụng nhiều chuyển động vi mô tác động đều lên bề mặt của răng. Điều này cho phép loại bỏ mảng bám sạch hơn, sâu hơn.

Hơn nữa trong nhiều bài nghiên cứu nha khoa chỉ ra bàn chải đánh răng bằng điện giúp giảm nhiều mảng bám và viêm nướu hơn so với bàn chải đánh răng bằng tay thông thường. Cụ thể nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện giúp mảng bám giảm 21%, tình trạng viêm nướu giảm 11% so với người dùng bàn chải thông thường khác.

Bàn chải đánh răng bằng điện được rất nhiều người sử dụng

1.2 An toàn với nướu

Sử dụng đúng cách với bàn chải đánh răng bằng điện sẽ không làm tổn thương nướu và men răng. Thay vào đó, nó còn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn và giúp massage nướu lợi ngăn ngừa tình trạng tụt lợi chân răng hiệu quả.

1.3 Tạo thời gian đánh răng chuẩn Nha khoa

Với bàn chải đánh răng bằng điện tích hợp bộ đếm thời gian sẽ giúp bạn đánh răng đủ thời gian tối ưu giúp loại bỏ đủ mảng bám trên răng và nướu một cách thông minh theo đúng thời gian chuẩn mà các chuyên gia nha khoa hướng dẫn.

Bàn chải đánh răng bằng điện giúp thời gian đánh răng khoa học hơn

1.4 Tiết kiệm chi phí

Tưởng rằng vô lý nhưng lại hoàn toàn hợp lý  bởi với bàn chải đánh răng bằng điện, bạn chỉ cần thay thế đầu bàn chải đánh răng mới chứ không cần vứt bỏ một bàn chải đánh răng bằng tay thủ công. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện dùng 1 lần, bạn sẽ phải thay thế hoàn toàn khi sử dụng lần chải răng tiếp theo.

1.5 Tiện lợi với những người chỉnh nha

Đối với những bệnh nhân đang niềng răng, việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện giúp việc chải răng trở lên dễ dàng hơn. Bàn chải đánh răng sử dụng tác động xoay hoạt động tốt hơn so với bàn chải sử dụng tác động rung. Nó giúp cải thiện sự tập trung của bạn hơn trong khi đánh răng hàng ngày.

1.6 Tạo hứng thú cho trẻ khi đánh răng

Việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện sẽ giúp con bạn cảm thấy hứng thú với việc đánh răng mỗi ngày. Hơn nữa, nó còn giúp bé hoàn thành vệ sinh răng miệng tốt và luyện tập thói quen lành mạnh mỗi ngày.

2. Nhược điểm của bàn chải đánh răng bằng điện

– Bàn chải đánh răng bằng điện thường có chi phí đắt hơn bàn chải bằng tay.

– Không thuận khi thay đầu bàn chải vì không phải tất cả các cửa hàng đều có bán chúng.

– Giắc cắm điện của bàn chải đánh răng bằng điện sẽ hạn chế nếu bạn đi du lịch quốc tế. Khi đó bạn nên cần một bàn chải đánh răng du lịch dự phòng trong những trường hợp này.

Chi phí bàn chải đánh răng bằng điện cao hơn bàn chải thông thường

3. Nên sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện hay bằng tay?

Theo Hiệp hội Nha khoa thế giới, việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện hay bàn chải bằng tay sẽ tốt hơn không phải là vấn đề mà điều quan trọng nhất chính là kỹ thuật của người chải răng. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện phát huy tác dụng ưu điểm vượt trội hơn bàn chải đánh răng thông thường trong một số trường hợp nhất định.

Trên đây là một số thông tin về ưu, nhược điểm của bàn chải đánh răng bằng điện hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ răng miệng cho chính mình cũng như cho gia đình. Nếu như còn bất kì câu hỏi nào khác cần được tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ Nha khoa Gia Đình giải đáp cụ thể và chi tiết nhất nhé.