Bọc răng sứ và những điều cần biết từ A đến Z

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ phổ biến trong ngành Nha khoa hiện nay được rất nhiều người lựa chọn. Bài viết sau Nha khoa Gia Đình sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin cần biết trước khi bạn quyết định thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là kĩ thuật Nha khoa sử dụng các mão răng được đúc từ sứ được lắp lên răng thật có tác dụng cải thiện các nhược điểm của răng như răng thưa, răng sứt mẻ, hô móm, sâu răng và nhiễm màu… mang đến hàm răng trắng, đều đẹp tự nhiên và một nụ cười tự tin, hoàn hảo.

Về kĩ thuật thực hiện bọc răng sứ, trước tiên bác sĩ sẽ mài một lớp mỏng men răng bên ngoài của bạn và lắp răng sứ lên trên vừa có tác dụng bảo vệ, về giúp phục hình răng sứ giống như răng thật cả về hình dáng lẫn màu sắc. Hàm răng của bạn sẽ được bảo tồn một cách tối đa và tạo tính thẩm mỹ tốt nhất.

Trường hợp nào nên bọc răng sứ

  • Răng bị ố vàng, xỉn màu do thuốc kháng sinh
  • Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ nhưng chân răng không bị tổn thương
  • Răng chết tủy cần bọc răng sứ để bảo vệ răng sau khi điều trị
  • Răng bị thưa, hở kẽ nặng
  • Răng khấp khểnh, lộn xôn, hô, chìa ở mức độ nhẹ

 

Các loại răng sứ hiện nay

Căn cứ vào chất liệu bên trong và bên ngoài răng sứ, hiện nay có 2 loại răng sứ chính là:

Răng sứ kim loại: là loại răng sứ bên trong là kim loại và bên ngoài là chất liệu sứ. ƯU điểm nổi bật của dòng răng sứ là này khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên thời gian sử dụng ngắn (từ 5 – 7 năm) và xảy ra tình trạng đen viền nướu gây mất thẩm mỹ. Chi phí của dòng răng sứ này khá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Một số loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay là: Titan (Đức), Ni-Cr (Mỹ).

Tham khảo thêm:

Răng sứ toàn sứ: là loại răng sứ có lớp sườn bên trong và bề mặt bên ngoài hoàn toàn bằng chất liệu sứ. Loại răng sứ này có khả năng chịu lực tương đối tốt và không xảy ra tình trạng thâm đen viền nướu cũng như tuổi thọ răng sứ rất cao (từ 15 – 20 năm). Một số loại răng sứ toàn sứ phổ biến hiện nay là: răng sứ Zirconia HT – White, răng sứ Venus, răng sứ Emax, răng sứ Cercon, răng sứ Nacera…

> Xem thêm: Bộ 16 răng

Răng sứ có độ bền như thế nào?

Về kỹ thuật và cấu tạo thì nhìn chung răng có độ chịu lực cao, ăn nhai như răng thật và tuổi thọ của răng tương đối tốt. Tuy nhiên, để răng sứ có độ bền cao cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách.

Chi phí răng sứ

Chi phí bọc răng sứ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chất liệu răng sứ, tình trạng răng cũng như số lượng răng sứ mà bạn muốn bọc. Ngoài ra, chi phí bọc răng sứ còn phụ thuộc vào trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất Nha khoa bạn lựa chọn. Thông thường, chi phí răng sứ toàn sứ sẽ cao hơn răng sứ kim loại. Cụ thể dưới đây là bảng giá bọc răng sứ tại Nha khoa Gia Đình về các dòng răng sứ mà bạn có thể tham khảo:

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI RĂNG SỨ

[table “” not found /]

Thời gian bọc răng sứ mất bao lâu?

Bọc răng sứ mất bao lâu phụ thuộc vào tay nghề Nha sĩ cũng như tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân. Thông thường, thời gian bọc răng sứ sẽ là:

  • Thăm khám: 20 phút
  • Vệ sinh răng miệng: 20 phút
  • Màu cùi răng: 15 phút
  • Lấy dấu răng: 20 phút

Như vậy, thời gian để bọc răng sứ sẽ mất khoảng 1h15p. Tuy nhiên, thời gian chính xác bọc răng sứ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ cũng như tình trạng răng mỗi người. Thời gian trên chỉ mang tính ước lượng và tham khảo.

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ

1. Làm răng sứ có phải mài không?

Chị Nguyễn Thị Thu  Hà Nội) – 22 tuổi đã gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình như sau:

Thưa bác sĩ! Hiện tại tình trạng răng của mình bị khấp khểnh nhẹ và nhiễm màu em muốn cải thiện bằng phương pháp bọc răng sứ để cải thiện nụ cười cũng như phụ vụ cho công việc kinh doanh của mình. Bác sĩ cho em hỏi bọc răng sứ có phải mài nhiều răng không ạ?

Trả lời:

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thạc Hải (Chuyên khoa Răng sứ thẩm mỹ) đã trả lời:

Cảm ơn bạn Thu đã gửi câu hỏi đến Nha khoa Gia Đình. Trong kỹ thuật bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài 1 lớp mỏng men răng thật để tạo khe chụp răng sứ và nếu việc mài răng được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như bảo tồn răng gốc được tối đa. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ nhé.

2. Bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Anh Trịnh Văn Đức đến từ Hà Nam (40 tuổi) đã gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình như sau:

Thưa bác sĩ: Răng tôi có bị sâu cũng như mòn mèn răng, răng vàng ố và được tư vấn sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nếu như tôi bọc răng sứ có khắc phục hoàn toàn được các vấn đề trên không và có ảnh hưởng gì không ạ?

Thạc sĩ, bác sĩ Lâm Huyền Trang (chuyên khoa răng sứ thẩm mỹ) trả lời:

Đối với tình trạng răng của anh việc thực hiện phương pháp bọc răng sứ có thể khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm trên. Và việc lựa chọn những cơ sở Nha khoa uy tín, trình độ tay nghề bác sĩ cao sẽ giúp cho quá trình bọc răng sứ không hề gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đối với những Nha khoa không uy tín, trình độ tay nghề bác sĩ chưa tốt thì hậu quả của bọc răng sứ rất khó lường trước. Một số vấn đề thường gặp sau khi bọc răng sứ tại những địa chỉ không uy tín như: hôi miệng, đau buốt, không thể ăn nhai các vật cứng…

3. Bọc răng sứ có gây biến chứng gì không?

Chị Trần Thu Thảo (Bắc Ninh) – 28 tuổi đã gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình

Thưa bác sĩ! Em có bị một tai nạn gần đây và bị mẻ 2 răng cửa gây mất thẩm mỹ nó ăn nhai, em muốn cải thiện tình trạng răng bằng phương phá bọc răng sứ. Vậy bọc răng sứ có gây biến chứng gì không ạ?

Trả lời:

Bác sĩ Nguyễn Việt Tuyến (Chuyên khoa Răng sứ thẩm mỹ) trả lời:

Cảm ơn bạn Thảo đã gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình. Đối với trường hợp của bạn, bọc răng sứ là phương pháp hiệu quả khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm về răng. Bọc răng sứ là một thủ thuật phức tạp, cần sự khéo léo và chuyên môn sâu của bác sĩ và vật liệu đảm bảo chất lượng. Nếu như lựa chọn Nha khoa không uy tín, trình độ chuyên môn bác sĩ không cao thì khách hàng sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm như: viêm lợi, viêm tủy, gãy răng, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây suy yếu chức năng ăn nhai, thậm chí mất răng vĩnh viễn.

Rất nhiều khách hàng khi đến với Nha khoa Gia Đình trong tình trạng răng: viêm nặng, mủn đen…việc khắc phục những trường hợp trên vô cùng phức tạp và kéo dài do vừa phải loại bỏ ổ viêm, ổn định lợi, vừa phải dựng lại cùi răng sau đó mới có thể làm răng mới. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ uy tín có đầy đủ trang thiết bị, kỹ thuật và bác sĩ có chuyên môn cao là điều vô cùng quan trọng

4. Cách chăm sóc răng sứ

Anh Nguyễn Hữu Tuấn (Hưng Yên) – 33 tuổi có câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Tôi vừa thực hiện bọc răng sứ và không biết cách chăm sóc vệ sinh răng miệng đối với răng sứ sẽ như thế nào ạ?

Trả lời:

Bác sĩ CKI Vũ Bích Diệp (chuyên khoa răng sứ thẩm mỹ) trả lời:

Cảm ơn bạn Tuấn đã gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình. Răng sau khi bọc sứ cần được chăm sóc như răng thật: sử dụng bàn chảu mềm để chải răng, nên chải răng sau khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. Đồng thời dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để làm sạch các thức ăn còn sót bám ở kẽ răng. Ngoài ra nên dùng nước súc miệng với một hàm lượng vừa đủ để khoang miệng được làm sạch nhất.

5. Cách phân biệt các loại răng sứ tốt, chính hãng

Chị Hoàng Kim Hoa (Vĩnh Phúc) gửi câu hỏi về Nha khoa Gia Đình:

Thưa bác sĩ, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng răng sứ khiến em không biết nên lựa chọn dòng răng sứ nào. Và đâu là răng sứ chính hãng?

Bác sĩ Trần Thị Hồng (chuyên khoa răng sứ thẩm mỹ) trả lời:

Để xác định răng sứ đạt chất lượng cần đảm bảo các yếu tố như: không gây bất kì dị ứng nào, tính thẩm mỹ tương quan với răng thật, thời gian tồn tại được lâu trên cung hàm… Ngoài ra, răng sứ chính hãng sẽ có thẻ bảo hành chĩnh hãng – xác thực quốc tế IDPI và có giá thành hợp lý.

Với những chia sẻ trên hi vọng đã giúp ích cho bạn có được những kiến thức bổ ích về bọc răng sứ. Nếu như bạn bất kì thắc mắc hay có những câu hỏi nào, vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để nhận được những tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé.