Cách chăm sóc nướu răng khỏe mạnh mà bạn nên biết

Nướu răng và lợi l khỏe mạnh giúp bạn dễ dàng thưởng thức những món ăn và cảm thấy ngon miệng hơn cũng như tránh một số bệnh lý về răng. Do đó, hãy chăm sóc nướu răng tốt để giữ cho răng và nướu của bạn luôn chắc khỏe.

1. Bệnh về nướu

Bệnh nướu răng bắt đầu khi những mảng bám được tích tụ dọc và dưới đường nướu của bạn. Những mảng bám này gây nhiễm trùng làm tổn thương nướu và xương răng khiến răng của bạn lỏng lẻo, không còn đứng đúng vị trí.

Bệnh này có thể làm nướu răng của bạn mềm và dễ chảy máu. Vấn đề này được gọi là viêm nướu và thường được khắc phục bằng cách làm sạch răng miệng, lấy cao răng, chăm sóc nướu răng.

Nếu viêm nướu không được điều trị triệt để ngay từ ban đầu, nó sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trong hơn – Viêm nha chu. Khi đó, bạn buộc phải được điều trị bởi nha sĩ, nếu không trình trạng nhiễm trùng này sẽ có thể làm hỏng xương, nướu và các mô khác hỗ trợ răng của bạn. Theo thời gian, răng của bạn có thể phải được loại bỏ.

1.1 Răng giả

Trong nhiều trường hợp, răng giả là cần thiết để thay thế răng bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, theo thời gian nướu của bạn sẽ thay đổi hình dạng, và răng giả của bạn có thể cần phải được điều chỉnh hoặc thay thế. Hãy chắc chắn để cho nha sĩ của bạn xử lý những điều chỉnh này.

Giữ răng giả của bạn luôn sạch sẽ. Chải chúng mỗi ngày với một sản phẩm chăm sóc răng giả. Lấy răng giả ra khỏi miệng vào ban đêm và ngâm chúng trong nước hoặc chất lỏng để làm sạch.

Vệ sinh răng giả sạch sẽ để bảo vệ nướu

1.2. Khô miệng

Khô miệng xảy ra khi bạn không có đủ nước bọt để giữ cho miệng ẩm ướt. Nó có thể làm cho bạn khó ăn, nuốt và thậm chí nói. Khô miệng có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác. Bên cạnh đó, nhiều loại thuốc phổ biến có thể gây ra vấn đề này.

Với tình trạng này, bạn hãy thử nhấm nháp nước hoặc đồ uống không đường. Không hút thuốc, và tránh rượu và café…

2. Cách vệ sinh nướu đúng cách

Nướu khỏe mạnh mang đến hàm răng khỏe mạnh

Có một cách đúng đắn nhất để vệ sinh nướu là đánh răng mỗi ngày:

– Làm sạch tất cả bề mặt răng bằng bàn chải lông mềm, kem đánh răng có fluoride

– Đánh răng đúng cách với các chuyển động tròn

– Chải cẩn thận và nhẹ nhàng dọc theo đường viền nướu

– Nhẹ nhàng chải lưỡi để giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ

– Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa

– Xúc miệng lại với nước

– Nên đến thăm khám ngay tại các cơ sở nha khoa uy tín nếu đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa khiến nướu của bạn bị chảy máu hoặc đau miệng

Trên đây là một cách chăm sóc và bảo vệ nướu mang đến hàm răng chắc khỏe cho bạn cũng như người thân trong gia đình. Nếu như bạn còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.