Dùng tăm xỉa răng và những mối nguy hiểm khôn lường

Việc xỉa răng bằng tăm là thói quen của hơn 90% dân số Việt Nam. Việc xỉa răng bằng tăm về xơ bản gây ra rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là tác động trực tiếp đến phần nướu. Dướp đây, Nha khoa Gia Đình sẽ chỉ ra một số tác hại khi dùng tăm xỉa răng mà bạn không ngờ tới.

1. Những nguy hiểm khi sử dụng tăm xỉa răng

1. Tổn thương lại và tổn hại xương răng

Tăm xỉa răng có tác dụng loại bỏ các mảng bám và thức ăn còn vướng trên răng nhưng đầu tăm nhọn dễ chọc vào lợi gây chảy máu chân răng và viêm lợi.

Có rất nhiều người có thói quen sử dụng tăm có đầu nhọn, sắc để loại bỏ thức ăn trong khe răng vô tình gây tổn thương lợi, tụt lợi và viêm quanh cuống răng. Và nếu như tình trạng này diễn ra thường xuyên và không được chữa trị kịp thời gây viêm nha chu rất nguy hiểm.

1.2 Gây mất thẩm mỹ

Khi xỉa răng quá nhiều bằng tăm tre có thể khiến cho khoảng cách chân răng giữa các răng dãn rộng và đây chính là môi trường lý tưởng cho thức ăn thừa tạo ra vi khuẩn gây hôi miệng cũng như bệnh lý về răng khác. Đồng thời, kẽ răng thưa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi tiếp xúc với người đối diện

1.3. Gây nguy hại đến sức khỏe

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ dùng tăm xỉa răng nuốt vào hòng và dạ dày hoặc vô tình chọc vào mắt người đối diện có thể gây thủng đồng tử và dẫn đến mù lòa.

Xỉa răng bằng tăm tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường

2. Cách làm sạch răng bằng tăm tre đúng cách

Mặc dù cá chuyên gia nha khoa không khuyến khích việc dùng tăm tre xỉa răng nhưng nhiều trường hợp bất khả kháng như đi dự tiệc, nhà hàng… khi răng mắc thức ăn mà không có cách nào lấy ra bạn bắt buộc phải dùng tăm. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện như sau:

  • Lựa chọn tăm xỉa răng đảm bảo chất lượng vệ sinh và có kích thước mỏng, nhỉ, không chọn loại quá to và nhọn 2 đầu
  • Không xuyên tăm qua kẽ răng và đặt nhẹ đầu tăm vào phần thức ăn vướng vào răng rồi gẩy nhẹ ra.
  • Không nên áp dụng cách làm sạch răng bằng tăm khi đang di chuyển
  • Hạn chế không nói chuyện, cười đùa khi dùng tăm

3. Giải pháp thay thế tăm xỉa răng

Để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe răng miệng về lâu dàu, bạn nên sử dụng các biện pháp làm sạch răng bằng tăm tre. Thông thường, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng dụng cụ hoặc dung dịch làm sạch răng khác an toàn hơn như:

  • Chỉ nha khoa: lấy một sợi dây dài, quấn vào 2 đầu ngón tay trỏ để lại một đoạn giữa khoảng 4-5cm rồi nhẹ nhàng đẩy sợi chỉ vào giữa 2 kẽ răng, uốn sợi chỉ vòng theo chân răng rồi đưa xuống dưới nướu và kéo sát mặt răng
Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng vô cùng hiệu quả
  • Máy tăm nước: Đặt vòi xịt vào khoang miệng và nghiêng người rồi bật máy phun nước để áp suất nước loại bỏ các mảng bám, mảnh vụn thức ăn sẽ bị đánh bật dễ dàng
  • Bàn chải kẽ: đặt bàn chải một góc 70 độ so với bề mặt răng và nhẹ nhàng lách xuyên qua kẽ răng rồi rút ra. Thực hiện 1 lần/ngày để tránh nguy cơ làm tổn thương răng và nướu.
  • Nước súc miệng: Đây là cách đơn giản, gọn lẹ nhất bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc dung dịch y tế chuyên dụng có các thành phần sát khuẩn để súc miệng. Nên thực hiện tao tác súc miệng mạnh để thức ăn bị mắc ở kẽ răng sẽ bật ra ngoài.
  • Lấy cao răng: Nên lấy cao răng định kì từ 3-6 tháng/ lần tại nha khoa giúp loại bỏ mảng bám vi khuẩn mà các cách làm sạch thông thường không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, để làm sạch và trăng hiệu quả nhất bạn có thể gọi đến Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ Nha khoa Gia Đình giải đáp một cách cụ thể và chi tiết nhất nhé.