Giải đáp mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do việc mất răng gây ra, không chỉ làm giảm chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy tiêu xương hàm nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục ra sao, cùng nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Tiêu xương hàm là gì?

Đây là tình trạng suy giảm về mật độ, số lượng và chất lượng của cấu trúc xương hàm răng tại vị trí mất răng. Từ đó, dẫn đến hiện tượng xương ổ răng bị mềm, phần nướu bị teo lại và mặt bị lão hóa nhanh, chảy xệ.

Nguyên nhân xương hàm bị tiêu biến chủ yếu là do tác động lực ăn nhai trên xương hàm giảm dần cho đến khi biến mất hoàn toàn thì quá trình tiêu xương bắt đầu diễn ra và theo thời gian nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

2. Những biến chứng khi bị tiêu xương hàm

Thẩm mỹ khuôn mặt bị giảm: Khi nướu bị tụt do chiều cao và độ rộng của xương hàm giảm xuống sẽ khiến chân răng lộ ra ngoài làm mất thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến tốc độ lão hóa khiến bạn già đi nhanh chóng nếu xương hàm tiêu nhanh.

Chức năng ăn nhai bị suy giảm: Tình trạng tiêu xương ổ răng làm cho các răng xô lệch, khiến hàm răng bị yếu đi, thậm chí làm lệch khớp cắn khiến bệnh nhân không thể ăn nhai bình thường.

Các răng còn lại bị tổn thương: Toàn bộ răng sẽ được nâng đỡ trên cung hàm, do đó khi xương hàm bị tiêu biến sẽ khiến răng bị sụp xuống và làm cho chân răng bị lệch sang phần trống xương bị mất khiến răng xô lệch và lung lay dễ gãy rụng.

Gây ra tình trạng lệch khớp cắn: Khi xương hàm bị trũng xuống sẽ khiến khớp cắn lệch giữa hai hàm. Việc này không chỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai ăn nhai và sức khỏe răng miệng không được đảm bảo.

3. Thời gian mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Xương hàm liên kết chặt chẽ với chân răng, nâng đỡ răng và tăng cường khả năng ăn nhai. Ngược lại, lực ăn nhai của răng tạo sự kích thích trên xương giúp duy trì các tế bào xương ổn định. Khi mất răng, cung hàm sẽ có một khoảng trống, khi ăn nhai sẽ không thể tác động lực cơ học trên xương hàm nên dần dần bị tiêu biến.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm tùy thuộc vào cơ địa của từng người và tình trạng sức khỏe răng miệng của họ. Thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng thì mật độ xương hàm bắt đầu giảm đi. Tiêu xương ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết vì chưa có biểu hiện rõ ràng nhưng đến giai đoạn nướu bị teo, mất cân đối thì hiện tượng tiêu xương thấy rõ rệt.

4. Phương pháp trồng răng khắc phục tiêu xương hàm hiệu quả nhất

Để tránh răng miệng gặp phải tình trạng tiêu xương hàm, bạn hãy khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm soát tốt các bệnh lý răng miệng (nếu có). Đồng thời lấy cao răng để loại mảng bám trên răng ránh các biến chứng nguy hiểm như răng lung lung, mất răng làm tiêu xương hàm.

Đặc biệt nếu gặp phải tình trạng mất răng thì bạn nên nhanh chóng trồng lại răng để ngăn ngừa tiêu xương, và phương pháp trồng răng khắc phục được tình trạng này chính là Cấy ghép Implant.

Kỹ thuật Implant sẽ cấy trụ Implant vào xương hàm, sau đó gắn khớp nối Abutmen và thân răng sứ lên trên như cấu tạo của một chiếc răng thật. Đồng nghĩa với việc khôi phục răng, khôi phục khả năng ăn nhai tại vị trí mất răng, duy trì kích thích xương hàm. Giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương và các vấn đề răng miệng khác như viêm nha chu, trồi răng,…

Ngoài ra nếu đã bị tiêu xương hàm, thì bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe xương hàm có thể cấy ghép Implant hay không. Nếu không đủ điều kiện trồng răng, bác sĩ tư vấn phẫu thuật ghép xương răng và nâng xoang để khắc phục.

Trong nha khoa còn 2 phương pháp trồng răng khác là hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ nhưng không thể phòng tránh được tình trạng tiêu xương răng. Hơn nữa, xét về độ thẩm mỹ và tuổi thọ thì răng Implant được đánh giá cao hơn các phương pháp khác. Tuổi thọ Implant trung bình lên tới 20 năm và có thể dài hơn nữa nếu bạn được chăm sóc đúng cách.

Ngoài ra, nếu như bạn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé!