Khớp cắn chuẩn cần đảm bảo những yếu tố gì?

Một khớp cắn chuẩn là thước đo tiêu chuẩn của một hàm răng không chỉ đơn giản đáp ứng tính thẩm mỹ mà còn giúp sức khỏe răng miệng của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Vậy hàm răng đạt khớp cắn chuẩn cần đảm bảo những yếu tố gì? Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn được cho là có sự tương quan và hài hòa với khuôn mặt. Đồng thời khớp cắn cũng phải tương xứng thẩm mỹ với cằm, mũi, trán và đảm bảo đầy đủ các yếu tố hàm, cung răng, tỷ lệ của các răng cũng như sự cân đối của các răng trên cung hàm.

Khớp cắn chuẩn sẽ mang lại cho bạn những lợi ích:

– Đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt

– Khả năng ăn nhai không bị cản trở

– Hạn chế được những bệnh lý về răng miệng

Hàm răng chuẩn khớp cắn mang đến vẻ ngoài hoàn hảo

2. Yếu tố nào nhận biết khớp cắn chuẩn?

2.1. Có sự tương quan giữa khớp cắn với khuôn mặt

Dựa vào tỷ lệ tương quan trong tổng thể khuôn mặt như: Mũi – trán – cằm, chúng ta có thể đánh giá khá chính xác được đâu là khớp cắn chuẩn khi nhìn tổng thể khuôn mặt phải cân đối, hài hòa mọi góc cạnh (kể cả góc nghiêng)

2.2. Tương quan hài giữa hàm trên và hàm dưới

Khớp cắn chuẩn phải đảm bảo hai hàm răng ăn khớp với nhau ăn nhai hoặc khi cắn. Đồng thời khi khép miệng lại, răng hàm trên bao trùm lên hàm dưới phải khớp nhau và khép kín, không tạo ra khoang hở quá nhiều.

2.3. Khuôn mặt có trục đối xứng hoàn hảo

Nếu dùng một trục đường từ giữa trán, đỉnh mũi và chân cằm là một đường thẳng không gãy, không lệch và đi qua khe của 2 răng cửa chính hàm trên cũng như hàm dưới thì có thể được đánh giá là một khớp cắn chuẩn.

2.4. Tỉ lệ vàng trên khuôn mặt

Khuôn mặt được chia thành 3 phần bằng nhau và cân đối: Từ chân tóc đến đầu mũi; Đầu mũi đến gốc mũi và Gốc mũi đến hết cằm. Gương mặt thon gọn xuôi về dưới, xương hàm cằm không thô, to mất cân đối, khi cười hàm răng vẫn giữ được những chỉ số đã kể trên.

Hàm răng chuẩn khớp cắn của khách hàng tại Nha khoa Gia Đình

3. Cần làm gì khi không có khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn là khi nó có sự tương quan và hài hòa với khuôn mặt. Nếu như khớp cắn không chuẩn hay nói cách khác là khớp cắn lệch, không có sự hài hòa cân đối giữa 2 hàm và cả khuôn mặt. Có thể phân loại như sau một số khố chắn lệch như sau

– Khớp cắn sâu (hô)

Sự mất cân đối giữa 2 hàm. Hàm dưới nằm khuất sâu bên trong hàm trên.

– Khớp cắn ngược (móm)

Tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức và bao trùm xương hàm trên.

– Khớp cắn chéo

Tình trạng các răng bị xô lệch, không gây nên tình trạng hô móm nhưng gây khó khăn trong việc ăn nhai, cắn xé thức ăn.

– Khớp cắn hở

Hai hàm răng không thể chạm vào nhau khi khép miệng lại.

Trên thực tế, nếu bạn gặp bất kì trường hợp sai lệch khớp cắn và muốn đưa khớp cắn về đúng chuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng nhằm nắn chỉnh, sắp xếp răng về đúng vị trí. Hoặc bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phục hình răng sứ mang đến hàm răng chuẩn khớp cắn và tiết kiệm thời gian (chỉ sau 2 ngày). Tuy nhiên, với những trường hợp răng phức tạp cần được thăm khám để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị chính xác nhất đối với từng người để có được nụ cười khỏe đẹp, khớp cắn chuẩn, ăn nhai được cải thiện.

Nếu như bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn hay bất kì tình trạng răng miệng nào cần được tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ Nha khoa Gia Đình tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. Đặc biệt, nhân dịp sinh nhật lần thứ 15 Nha kho Gia Đình có chương trình ưu đãi đặc biệt nhằm tri ân khách hàng, cụ thể như sau:

Block "uu-dai-rang-su" not found