Lấy cao răng có thực sự cần thiết?

Cao răng là một bệnh lý thường gặp ở rất nhiều lứa tuổi và chủ yếu là tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, cao răng là gì và nó tác hại như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau Nha khoa Gia Đình sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về cao răng cũng như các cấp độ trên răng để bạn có thể hiểu rõ nhất cũng như cho có những biện pháp điều trị, phòng tránh kịp thời nhé.

Cao răng là một bệnh lý về răng rất nhiều người gặp phải

1. Cao răng là gì?

Cao răng là một chất khoáng tích tụ được hình thành trên bề mặt răng hoặc dọc đường nướu. Hay nói cách khác, cao răng chính là mảng bám được tạo thành từ nước bọt, vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn và axit không được làm sạch. Từ đó mảng bám sẽ bị vôi hóa cùng 1 lượng nhỏ protein khoáng hóa từ nước bọt sẽ tạo thành cao răng

2. Các cấp độ cao răng

Tùy vào cách chăm sóc răng miệng mỗi người mà mức độ cao răng sẽ khác nhau. Thông thường, vôi răng sẽ được chia làm 3 cấp độ, cụ thể như sau:

2.1. Cấp độ 1

Khi cao răng mới hình thành sẽ xuất hiện lớp cao răng màu vàng dưới viện nướu. Lúc này, cao răng dưới 1mm và đây là tình trạng nhẹ rất dễ loại bỏ.

2.2. Cấp độ 2

Đây là mức độ nặng hơn cấp độ 1. Lúc này lớp cao răng sẽ có độ dày khoảng 2mm, bao phủ 1/3 bề mặt răng và việc loại bỏ cao răng cũng khó khăn hơn so với cấp độ 1.

2.3. Cấp độ 3

Đây là mức độ nặng nhất, lúc này cao răng sẽ gần như bao phủ hoàn toàn bề mặt răng và cũng có thể ẩn sâu trong nướu. Với mảng bám có độ dày trên 2mm, bạn có thể dễ dàng nhận ra qua gương. Và lúc này khi nói chuyện, người đối diện cũng dễ dàng nhận ra cao răng của bạn..

Cao răng ở cấp độ 3 rất dễ nhận thấy

3. Cao răng có tự bong ra không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cao răng uống như một lớp xi măng cứng trên bề mặt của răng nên việc tự bong ra hay dùng bàn chải loại bỏ là rất khó.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp cao răng ở trên răng quá lâu đôi khi sẽ tự văng ra hoặc vỡ khiến một số người nghĩ răng đó là mảnh vỡ của răng bị sứt mẻ.

Hơn nữa, những mảng bám này cũng không tự bong ra hết được. Do đó, bạn nên đến những nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị nhanh nhất tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

4. Lấy cao răng có tác dụng gì?

Lấy cao răng là bước cơ bản trong vệ sinh răng miệng khi đến nha khoa. Đó là phương pháp chỉ tác động phần cứng của răng và không tác động vào mô mềm. Với các dụng cụ nha khoa chuyên dụng việc lấy những mảng bám của cao răng trên bề mặt răng sẽ được giải quyết triệt để và nhanh chóng.

Nên lấy cao răng từ 3-4 tháng/lần

Việc làm sạch cao răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nếu không làm sạch răng sẽ gây ra những tác hại sau:

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ bởi bản chất của cao răng cũng giống như một chiếc áo lông rất dễ hấp thị vết bẩn khi bạn sử dụng quá nhiều trà, cà phê hay hút thuốc.

– Vi khuẩn phát triển dẫn đến hôi miệng nếu như cao răng tích tụ nhiều trên bề mặt răng.

– Rất dễ viêm nướu bởi cao răng có thể gây kích ứng, viêm, chảy máu.

– Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và có rất thể dẫn đến sâu răng. Nếu để quá lâu không điều trị có thể sâu răng và dẫn đến bệnh viêm nha chu, mất răng… vô cùng nguy hiểm.

Chính vì vậy, Nha khoa Gia Đình khuyên bạn nên lấy cao răng định kì từ 3-4 tháng/lần để ngăn ngừa những bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc lấy cao răng và nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín đảm bảo việc lấy cao răng an toàn và hiệu quả.

5. Nha khoa Gia Đình luôn đảm bảo an toàn trong thời gian nCoV

Ngoài ra, tại nha khoa Gia Đình việc lấy cao răng hay thực hiện điều trị bất kì bệnh lý nào đều được thực hiện theo quy trình chuẩn. Đặc biệt trong thời gian mùa dịch nCoV, việc đảm bảo cho khách hàng an toàn là yêu cầu cấp thiết hơn cả.

Khi đến với Nha khoa Gia Đình khách hàng sẽ được thực hiện đầy đủ 3 bước phòng dịch đạt chuẩn:

 B1: Khách hàng được rửa tay bằng nước rửa tay khô, giúp diệt ngay 99,9% các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc .

 B2: Khách hàng được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhằm đảm bảo ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các triệu chứng của bệnh.

 B3: Khách hàng được phát khẩu trang miễn phí trước và sau khi thăm khám, sử dụng dịch vụ.

Nếu như bạn còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc gì xoay quanh vấn đề nhổ răng khôn hay các vấn đề về răng miệng khác, vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất từ đội ngũ bác sĩ Nha khoa Gia Đình