Mất răng ở tuổi trung niên có nguy hiểm không?

Mất răng ở tuổi trung niên có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và làm thế nào để phòng tránh cũng như khắc phục việc mất răng hiệu quả nhất. Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng ở tuổi trung niên

– Răng bị sâu, có thể nứt hoặc bể do các vết trám cũ

– Ở độ tuổi trung niên, chân răng sẽ dài, tụt lợi, tiêu xương hàm… đây cũng những nguyên nhân khiến răng lỏng và có nguy cơ mất răng

– Với những người có thói quen nghiến răng về đêm thì các mô xương sẽ bị tiêu giảm dẫn đến hệ quả mất răng là tất yếu

– Với những trường hợp mất 1 răng, khoảng trống trong hàm lâu ngày sẽ tạo ra áp lực không tốt khi nhai. Đồng thời khiến các răng bên cạnh bị ảnh hưởng và có khả năng sẽ bị rụng.

Việc mất răng ở người trung niên gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Xem thêm: So sánh trồng răng Implant và trồng răng giả 

2. Mất răng ở tuổi trung niên có liên quan đến tim mạch không?

Độ tuổi trung niên nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao và việc mất răng cũng liên quan ít đến các bệnh về tim mạch. Vậy mất răng có phải là nguyên nhân gây phát sinh về bệnh tim mạch không?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh bệnh nhân khi bị mắc các bệnh nha chu  gây hiện tượng mất nhiều răng rất có khả năng mắc các bệnh tim mạch cao hơn (25% so với những người có răng miệng khỏe mạnh) bởi mất răng là dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, mất răng không không phải là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.

Ngày nay, nên Y khoa ngày càng tiên tiến và hiện đại, việc trồng răng giả, đặc biệt là là việc trồng răng Implant mang lại khả năng ăn nhau và thẩm mỹ hiệu quả. Tuy nhiên, bảo vệ sức khỏe răng thật vẫn tốt hơn bao giờ hết bởi không có gì tốt bằng hàm răng thật sự. Chính vì vậy, hãy thay đổi thói quen ngay từ bây giờ là hành trang vững chắc để bước vào tuổi trung niên không còn ám hảnh bởi việc mất răng.

Mất răng cũng là một tác nhân đến bệnh tim

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Impalnt tại Nha khoa Gia Đình

3. Phòng tránh việc mất răng ở tuổi trung niên như thế nào?

Việc bạn cần làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng về lâu dài ngay lúc này là:

– Chải răng đều đặn 3 lần mỗi ngày. Không nên dùng bàn chải vợi sợ lông quá cứng bởi nướu răng bắt răng sẽ suy giảm từ 40 tuổi nếu đánh răng quá mạnh sẽ có thể làm tổn thương mô nướu.

– Tạo thói quen dùng chỉ Nha khoa mỗi ngày sau bữa ăn để làm sạch kẽ răng. Đây cũng là cách ngăn ngừa bệnh nha chu hiệu quả nhất

– Khám răng định kì 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng được tốt nhất

– Hạn chế ăn đồ ngọt, đặc biệt là vào ban đêm để tránh các nguy cơ mắc bệnh sâu răng

– Không nên hút thuốc lá để tránh làm hư hại men răng

Ngoài ra, để được tư vấn cụ thể cụ thể hơn về tình trạng răng miệng của bạn cũng như phương pháp điều trị phù hợp với những trường hợp mất răng liên hệ Hotline: 1900.0058 các bác sĩ Nha khoa Gia Đình ngay hôm nay nhé.