Mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?

Răng số 7 là vị trí răng quan trọng không kém gì răng hàm số 6. Khi răng số 7 bị mất, bác sĩ thường yêu cầu trồng răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mất răng số 7 gây ảnh hưởng như thế nào?

Chiếc răng hàm số 7 là một chiếc răng cối lớn nhất, quan trọng không kém gì răng hàm số 6. Đây chính là một trong những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai chính của cung hàm. Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc lực nhai của hàm bị yếu đi nhiều.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của hàm răng, mất răng nếu để lâu ngày mà không trồng lại sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, vùng xương hàm sẽ bị hõm xuống, chính bởi điều đó sẽ xuất hiện một khoảng trống trên cung hàm, đây là nguyên nhân dẫn đến sự xô lệch của răng, khiến cho các răng di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó ở vị trí mất răng thức ăn thường chui vào khoảng trống, rất khó vệ sinh, đó là nơi tích tụ của vi khuẩn và gây sâu răng cho những chiếc răng bên cạnh. Vì vậy, việc phục hình răng số 7 bị mất là một điều cần thiết vừa khôi phục được chức năng ăn nhai của răng hàm, vừa có thể lấy lại được tính thẩm mỹ cho hàm răng và bảo vệ, phòng ngừa các bệnh răng miệng khác.

Mất răng số 7 ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai

Xem thêm: So sánh trồng Implant và hàm giả tháo lắp

Mất răng số 7 phục hình răng bằng phương pháp nào?

Hiện nay có 2 phương pháp phục hình răng cố định được áp dụng trong trường hợp mất răng, thiếu răng là: làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant răng.

Tuy nhiên, đối với răng số 7 thì phương pháp làm cầu răng không thể áp dụng được. Bởi muốn trồng lại răng đã mất thì cần có đầy đủ 2 răng ở 2 bên cạnh răng số 7 để mài làm trụ bám. Tuy nhiên, răng số 7 là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm (khi chưa xuất hiện răng khôn). Khi đó, nếu làm cầu răng sứ thì chỉ có một bên trụ răng để bám. Bởi vậy, các yêu cầu để làm cầu răng không đảm bảo nên không thể tiến hành. Ngay cả khi bạn có răng khôn thì cũng không nên dùng chiếc răng này để làm trụ bám cho cầu răng, bởi đó là chiếc răng có nguy cơ bệnh lý cao và sớm muộn gì cầu răng cũng bị hỏng.

Trồng Implant cho răng số 7 khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả

Phương pháp tối ưu nhất hiện nay nên áp dụng cho tình trạng mất răng số 7 là cấy ghép Implant răng. Cấy ghép răng Implant có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của cầu răng giả. Kỹ thuật này không làm ảnh hưởng đến các răng kế bên cạnh và đây là giải pháp duy nhất có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, co rút nướu, do đó bảo vệ các răng xung quanh luôn khỏe mạnh cũng như bảo tồn cấu trúc xương hàm.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn chọn được phương pháp phù hợp với mình để phục hình răng số 7. Mọi thắc mắc liên quan đến cấy ghép răng hay chi phí cấy ghép Implant răng, xin vui lòng liên hệ Nha khoa Gia Đình hoặc gọi đến Hotline: 1900.0058 để được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất.