Nguyên nhân viêm lợi sau khi bọc răng sứ và cách khắc phục

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là tình trạng bệnh lý xuất hiện khá nhiều với những dấu hiệu cho thấy phần lợi, nướu, mô mềm nơi tiếp xúc với răng sứ mới phục hình bị tấy đỏ, làm cho răng của bạn yếu đi, chảy máu và hôi miệng. Vậy viêm lợi sau khi bọc răng sứ do nguyên nhân gì? Và cách khắc phục như thế nào cùng nha khoa Gia Đình Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Viêm lợi do bọc răng sứ rất nhiều người mắc phải

1. Răng sứ xâm phạm khoảng sinh học

Nguyên nhân

Thông thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng tạo ra một hàng rào bảo vệ và ngăn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm và phá hủy tổ chức quanh răng. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện bọc răng sứ nếu như làm ở cơ sở không uy tín, nha sĩ không đủ tay nghề và thực hiện sai kỹ thuật mài răng quá sâu xuống lợi có thể làm mất hàng rào bảo vệ này. Đồng thời, tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập xuống dưới phá hủy tổ chức quanh răng và gây viêm lợi cùng những biến chứng nguy hiểm hơn

Cách khắc phục

Cắt lợi

Trong trường viêm lợi kéo dài dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ làm sạch tổ chức viêm, sau đó cắt phần lợi để cho lợi không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều. Sau đó có thể phải làm lại răng sứ khác để đảm bảo thẩm mỹ.

Cắt lợi giúp khắc phục tình trạng viêm lợi hiệu quả

Phẫu thuật, cấy ghép lợi

Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn, khoảng sinh học bị phá vỡ quá nhiều bắt buộc sẽ phải bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập khoảng sinh học, rồi chờ ổn định khoảng 1 tháng mới làm lại răng sứ khác.

2. Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém

Nguyên nhân này chiếm đến 80%

bởi tâm lý khách hàng sau khi bọc răng sứ đã có lớp men sứ bảo vệ cùi răng nên không sợ bẩn do thức ăn mảng bám xâm nhập. Do đó, không chú trọng việc vệ sinh răng miệng dẫn đến viêm lợi cổ răng và răng sứ dẫn đến tình trạng viêm nướu cấp sau khi bọc chụp mão sứ.

Cách khắc phục

Vệ sinh răng miệng đều đặn ngày 3 lần sau mỗi bữa ăn. Thời gian mỗi lần chải răng từ 3 – 5 phút, chải từ trong ra ngoài và đầy đủ các bề mặt của răng, nên sử dụng bàn chải có độ cứng vừa phải hoặc bàn chải mềm để không xước lợi và đánh bật các vi khuẩn có hại cho nướu răng. Sau đó, nên súc miệng các dung dịch sát khuẩn để giảm số lượng vi khuẩn có trong miệng và các kẽ răng. Nếu có thức ăn dắt ở kẽ răng thì nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy ra.

3. Do răng sứ chế tạo không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân

Trong quán trình chế tạo răng sứ không đảm bảo chính xác kích thước dẫn đến việc răng sứ bị hở, bị cộm, cong vênh… tạo điều kiện cho thức ăn bị ứ đọng, hình thành mảng bám vào kẽ răng gây sâu răng, viêm lợi hoặc các bệnh lý khác.

Việc chế tác răng sứ đúng chuẩn là vô cùng quan trọng

Cách khắc phục

Làm lại răng sứ khít với cùi răng, không làm cho lợi bị ảnh hưởng, lợi không bị viêm nhiễm.

4. Xi măng gắn răng sứ còn sót

Nguyên nhân

Răng sứ được gắn chặt vào cùi răng bằng xi măng chuyên dụng, sau khi gắn xong, nha sĩ phải lấy sạch chất gắn dư, nếu không lấy sạch sẽ dẫn tới hình thành mảng bám, gây kích ứng lợi và gây ra viêm lợi.

Cách khắc phục

Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ siêu âm lấy sạch chất gắn dư và mảng bám.

5. Dị ứng với vật liệu chế tác răng giả và chất lượng kém

Nguyên nhân

Đây là nguyên nhân khá ít gặp, có một tỉ lệ rất ít người bị dị ứng với thành phần kim loại Niken trong răng sứ kim loại, điều này có thể gây ra viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Cách khắc phục

Gỡ bỏ phục hình, chọn loại răng sứ khác chất lượng hơn để thay thế.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục viêm lợi do bọc răng sứ.  Tùy vào tình trạng viêm lợi bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Nếu bạn không may gặp phải tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ mà chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục, bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp qua Hotline: 1900.0058 nha khoa Gia Đình để thăm khám và có cách giải quyết tốt nhất cho bạn.