Nhổ răng sữa cho bé và những điều bố mẹ cần phải biết

Một trong những yếu tố hình thành hàm răng đẹp vĩnh viễn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn thay răng sữa. Do đó, vấn đề nhổ răng sữa cho bé đúng thời điểm là vô cùng quan trọng bởi nếu nếu không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe hàm răng sau này của trẻ, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Nó phát triển khi trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi và thông thườn sẽ hoàn thiện khi trẻ được 3 tuổi.

Răng sữa bao gồm 20 chiếc trong đó có 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Hàm phải và hàm trái có 5 chiếc: 2 răng cửa, 1 răng nanh và 2 răng hàm sữa.

Thời gian tồn tại của răng sữa ngắn, chân răng sữa sẽ tiêu dần đi khi đến tuổi thay.  Thay vào đó là bộ răng vĩnh viễn sẽ mọc dần lên thay thế vào vị trí răng sữa.

Răng sữa của bé được hình thành từ rất sớm

Thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng sữa cho bé?

Khi trẻ đến tuổi thay răng, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và thế chỗ cho răng sữa. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp răng sữa đến tuổi thay mà vẫn “ngoan cố” không chịu rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Do đó, cần phải có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí của nó

Thời gian thích hợp để nhổ răng sữa cho bé như sau:

Từ 5 – 7 tuổi các răng cửa sữa sẽ mất đi và nhường chỗ cho sự xuất hiện của răng cửa vĩnh viễn. Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm thứ nhất sau răng hàm sữa thứ hai.

7 – 8 tuổi lần lượt các răng cửa sữa bên nhường chỗ cho răng vĩnh viễn

9 – 10 tuổi các răng tiền hàm thứ nhất mọc thay thế các răng hàm sữa thứ nhất

10 – 11 tuổi thay các răng nanh sữa

11 – 12 tuổi các răng tiền hàm thứ hai mọc thay thế các răng hàm sữa thứ hai. Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm thứ hai sau răng hàm thứ nhất.

Các bố mẹ nên theo dõi thời kỳ thay răng của con. Thông thường, chân răng sữa sẽ tiêu, răng sữa lung lay và rụng nhường chỗ cho răng vĩnh viễn khi đến độ tuổi nhất định đã nói ở trên. Tuy nhiên, nếu răng không tự rụng nên đưa trẻ tới bác sĩ nha khoa thăm khám và nhổ cho bé.

Bố mẹ cần nhổ răng cho bé đúng thời điểm thích hợp

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ có nên hay không?

Răng sữa giữ một vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ cũng như thẩm mỹ sau này. Do đó nhổ răng sữa sớm cho trẻ có nên hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bé. Bởi nếu nhổ răng sữa sớm ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, phát âm cũng như quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này:

– Nhổ răng sữa quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, khiến cung hàm bị hẹp dẫn đến răng vĩnh viễn mọc chen chúc nhau gây mất thẩm mỹ.

– Ngoài ra, nếu nhổ răng sữa quá sớm cũng sẽ đến việc phát âm của trẻ.

– Khi răng sữa của bé bắt đầu lung lay, không nên nhổ sớm vì sẽ khiến trẻ đau và chảy máu nhiều.

Chính vì vậy, chỉ nên nhổ răng sữa sớm khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Vì thế cha mẹ không nên tự ý nhổ răng cho bé tại nhà để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc bị sót chân răng. Tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nha sỹ định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra, điều trị sâu răng và các bệnh lý về răng sớm.

Bố mẹ không nên nhổ răng sữa cho bé quá sớm

Cách nhổ răng sữa đúng cách cho trẻ

– Bố mẹ có thể nhổ răng sữa cho bé tại nhà bằng việc dùng ngón tay nhẹ nhàng lung lay chiếc răng này để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Lặp đi lặp lại động tác này mỗi ngày cho tới khi chỉ cần 1 lực nhẹ thì răng cũng có thể rụng.

– Trước khi nhổ răng sữa cho bé, bố mẹ nên rửa tay thật sạch và thực hiện với thao tác dứt khoát. Tuy nhiên khi cảm thấy chưa đúng thời điểm thì không nên nhổ răng của bé vì sẽ khiến bé đau đớn, nhiễm trùng răng, chảy máu kéo dài hay sót chân răng.

– Sau khi nhổ răng xong, bố mẹ cho trẻ cắn bông gòn ngay trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn để giúp trẻ cầm máu. Nếu như sau khi nhổ, phần hố răng có dấu hiệu bất thường hoặc máu chảy nhiều và không có dấu hiệu ngưng lại thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám lại.

-Ngoài ra, để đảm bảo nhổ răng sữa không đau và an toàn nhất, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến một địa chỉ nha khoa uy tín. Điều này đảm an toàn cho răng miệng bé và bố mẹ còn được các bác sĩ tư vấn cụ thể về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ giúp sức khỏe răng miệng của trẻ tốt hơn.

Hiện nay, Nha khoa Gia Đình là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội. Trong đó có các dịch vụ chăm sóc răng miệng trẻ em và được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn. Tại đây, nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng và dứt khoát giúp giảm thiểu tối đa sự đau đớn cho trẻ. Các bác sĩ tại nha khoa Gia Đình luôn áp dụng quy trình nhổ răng chuẩn của Bộ Y tế. Toàn bộ quá trình được thực hiện tại phòng nha đã được vô trùng. Các dụng cụ nha khoa được khử khuẩn an toàn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đưa trẻ đến đây nhổ răng mà không cần phải lo lắng bất kỳ nguy hại nào cho trẻ.

Nếu như bạn còn bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé!