Niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đối với những người niềng răng là vô cùng quan trọng trong suốt thời gian niềng đặc biệt là đối với những người mới niềng. Do đó, khi niềng răng bạn cần cân nhắc lựa chọn những thức ăn tránh làm hư hỏng khí cụ để giúp mang lại kết quả niềng răng tốt nhất.

1. Nên ăn gì khi niềng răng?

Các sản phẩm từ sữa

Đây là một trong những thực phẩm mà những người niềng răng nên quan tâm như: phô mai, bở, các loại bánh và thức uống làm từ sữa… Các sản phẩm này giúp bạn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng khắc phục tối đa những trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng đồng thời giảm áp lực tác động đến hàm răng mới vừa đeo mắc cài và bắt đầu dịch chuyển răng.

bơ sữa
Thực phẩm từ bơ sữa mang rất tốt cho người niềng răng

Nên ăn cháo, súp hoặc cơm mềm

Sở dĩ nên ăn cháo, súp hay cơm mềm bởi đây là những thực phẩm không phải dùng lực nhai quá nhiều cũng như không tác động nhiều lên mắc cài. Từ đó, giúp mắc cài được ổn định cũng như chắc chắn trên cung hàm

Ăn rau xanh khi niềng răng

Giúp cung cấp chất xơ cũng như các loại vitamin, khoáng chất. Đồng thời, bạn nên chọn các loại rau mềm như mồng tơi, rau dền..

Nên uống các loại sinh tố và nước ép hoa quả khi niềng răng

Hoa quả chứa nhiều thành phần Vitamin giúp đảm bảo cho cơ thể đủ chất và chế độ ăn uống khi niềng răng được phù hợp. Đồng thời, hạn chế việc sử dụng lực nhai một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm thông thường, giàu chất dinh dưỡng và nấu thành dạng thức ăn để đổi bừa hàng ngày, không gây ngán mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống khi niềng răng là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ làm giảm khả năng bung tuột mắc cài hoặc thức ăn giắt vào mắc cài. Do đó, thức ăn cũng phải được lựa chọn phù hợp vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

sinh tố hoa quả
Sinh tố hoa quả mang đến những dưỡng chất giàu dinh dưỡng

Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Gia Đình

2. Niềng răng không nên ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu những thức ăn tốt cho người niềng răng thì việc chú y đến kiêng ăn gì cũng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên từ những chuyên gia chỉnh nha về những thực phẩm nên kiêng khi niềng răng:

– Không nên ăn đồ quá cứng, dẻo hoặc quá dai khi niềng: Bởi những dạng thức ăn đòi hỏi bạn dùng nhai nhiều khiến cho răng trong quá trình dịch chuyển dễ bị sai khác và mắc cài dễ bung tuột

– Nên kiêng các dạng thức ăn tạo màu, dễ bám đọng khi niềng: đây là một trong những chỉ định nhằm bảo vệ tối đa răng bạn trong quá trình niềng giúp răng không bị đổi màu hay sâu răng sau khi niềng răng xong

– Nên kiêng các dạng thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường hay chất tạo ngọt bởi những chất này sẽ gây mòn men răng và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

3. Hiệu quả khi thực hiện chế độ ăn niềng răng

Việc thực hiện chế những thức ăn không đảm bảo mắc cài không bị bung tuột mà còn giúp rút ngắn thời gian niềng răng mang đến hàm răng đều đẹp, trắng sáng. Dưới đây là một số khách hàng thực hiện thành công niềng răng tại Nha khoa Gia Đình và thời gian niềng được rút ngắn tối đa.

anh-truoc-sau-nieng-rang

chị Phượng

khách hàng

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ niềng răng cũng như giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này liên hệ Hotline: 1900.0058 các bác sĩ Nha khoa Gia Đình sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.