Răng mọc chen chúc: Nguyên nhân và cách điều trị

Răng mọc chen chúc là một tình trạng răng mọc ở vị trí lộn xộn không theo hàng lối trên cung răng mà xô lấn nhau. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ dẫn đến cảm giác tự ti cho người bệnh và còn ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, nhai thức ăn của con người.

1. Nguyên nhân tình trạng răng mọc chen chúc?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc chen chúc nhưng chủ yếu một số nguyên nhân sau:

Yếu tố di truyền: Di truyền là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng răng mọc chen chúc. Trong trường hợp này, trẻ khi sinh ra đã có sẵn cấu trúc cung răng hẹp nên khi trưởng thành, cung răng không đủ diện tích để cho răng phát triển gây nên hiện tượng mọc chen chúc và xô đẩy nhau.

Thói quen sinh hoạt: Thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của hệ thống răng miệng. Việc mềm hóa thức ăn sẽ làm giảm hoạt động của các cơ xương vùng miệng cũng sẽ khiến xương hàm kém phát triển, không đủ chỗ cho răng mọc cũng gây nên tình trạng răng chen chúc vào vị trí của nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân này thường ít gặp.

Hậu quả của các bệnh lý khác: răng mọc chen chúc thường gặp trong các bệnh lý làm cho răng kém phát triển như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… dẫn đến tình trạng mất răng và vị trí của các răng còn lại bị di chuyển xô lấn, mọc chen chúc.

Răng mọc chen chúc là tình trạng rất nhiều người gặp phải

2. Tác hại của răng mọc chen chúc

Tác hại đầu tiên khi răng mọc chen chúc là sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Kéo theo việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn hơn khi các răng sắp xếp không theo một vị trí trình tự nhất định nào. Đồng thời, trong quá trình vệ sinh răng có những điểm che khuất sẽ không thể vệ sinh sạch được lâu ngày hình thành các mảng bám thức ăn trong kẽ răng, kích thích quá trình hình thành cao răng nhanh hơn, tích tụ lại nhiều hơn và dễ gây sâu răng hay các bệnh lý về lợi như viêm nha chu, viêm nướu, chảy máu chân răng…

3. Cách điều trị răng mọc chen chúc

Ngày nay, với sự phát triển hiện đại của Y học nói chung và ngành nha khoa nói riêng, răng mọc chen chúc không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Tuy nhiên, để có được hiệu quả như ý và tạo được tự tin cho khách hàng, điều quan trọng là cần phải lựa chọn một phương pháp chỉnh nha phù hợp. Một số phương pháp chỉnh nha được bác sĩ chỉ định áp dụng phổ biến cho tình trạng răng mọc chen chúc bao gồm: niềng răng, làm răng sứ hay phẫu thuật và nhổ răng khi cần thiết.

cac-phuong-phap-nieng-rang-hien-nay
Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc chen chúc

Nha khoa Gia Đình hiện có rất nhiều gói chỉnh nha mắc cài thế hệ mới áp dụng cho các trường hợp răng mọc chen chúc, răng thưa, hô, móm, sai khớp cắn,… giúp điều chỉnh và tìm lại nét thẩm mỹ cho hàm răng mang đến nụ cười và khuôn mặt hoàn hảo cùng hàm răng chuẩn khớp cắn. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại được khách hàng lựa chọn nhiều nhất bởi những ưu điểm sau:

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha nhờ lực siết của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn, bởi khung niềng bằng kim loại vững chắc mà thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác.

Việc tiến hành điều trị bằng niềng răng mắc cài kim loại không quá phức tạp như mắc cài mặt lưỡi hay mắc cài sứ, cộng thêm chi phí điều trị tiết kiệm là những ưu điểm nổi trội của loại mắc cài niềng răng này.

Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa cũng như dễ dàng thay thế khi bị bong tuột.

Nếu bạn đang gặp tình trạng răng mọc chen chúc và đang được cần tư vấn, hãy gọi ngay đến Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ nha khoa Gia Đình tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé!