Răng sâu hay gặp ở vị trí nào nhất?

Sâu răng là bệnh lý thường gặp trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Vậy sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng? Răng cửa hay răng hàm? Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu vị trí dễ bị sâu răng để nắm được các vị trí răng dễ bị sâu sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, phòng ngừa hiệu quả.

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là một quá trình tổng hòa cả ba yếu tố: thực phẩm, men răng và vi khuẩn. Quá trình này tiêu thụ những thực phẩm có chứa các chất đường bột đã tiết ra dung dịch axit, làm bào mòn và gây suy yếu men răng. Đồng thời, các vi khuẩn trong khoang miệng lợi dụng điều kiện này để ngày càng tích tụ và hình thành các mảng bám, phá hủy men răng, tác động xấu đến tủy răng.

Ngoài ra, sâu răng còn là nguyên nhân còn gây ra triệu chứng răng đau nhức và hơi thở có mùi hôi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của nhiều người. Hơn nữa, nó cũng là tiền đề cho các bệnh răng miệng nguy hiểm khác như: viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm quanh chân răng…

Sâu răng là bệnh lý rất nhiều người mắc phải

2. Vị trí hay gặp phải tình trạng răng sâu?

Thông thường, mỗi người trưởng thành thường có 32 chiếc răng. Và trên thực tế, dù ở bất cứ vị trí nào, răng cũng không thể tránh khỏi nguy cơ bị sâu. Tuy nhiên, nếu xét về vị trí răng dễ bị sâu nhất có lẽ là răng hàm.

Răng hàm là nhóm răng mọc cuối cùng trong hàm, có chức năng quan trọng trong quá trình nhai, nghiền nát thức ăn và bảo vệ xương hàm. Sở dĩ nói, răng hàm là vị trí răng dễ sâu nhất, vì nó nằm ở vị trí cuối trong khoang miệng nên chúng ta rất khó quan sát và làm sạch. Bên cạnh đó, răng hàm cũng là vị trí hoạt động nhai thức ăn nhiều nhất của khoang miệng nên men răng dễ bị bào mòn và suy yếu. Ngoài ra, cấu tạo của bề mặt răng hàm thường có nhiều trũng rãnh, tạo điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn tích tụ cũng như hình thành các mảng bám trên răng.

Đặc biệt, vị trí răng số 6 trong răng hàng tính từ răng cửa dễ bị sâu nhất. Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc sớm nhất khi chúng ta được 6 tuổi. Vì vậy, răng số 6 đã trải qua rất nhiều quá trình nhai thức ăn. Chính vì vậy, nếu không vệ sinh và chăm sóc tốt, răng số 6 dễ bị sâu, men răng không đảm bảo vững chắc.

Sâu răng rất dễ gặp ở vị trí răng hàm

3. Cách điều trị khi bị sâu răng

Cách điều trị sâu răng tùy thuộc vào từng mức độ sâu răng. Mức độ nhẹ nhất ứng với giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Đó là khi bề mặt răng hàm mới xuất hiện những đốm trắng li ti do men răng bị bào mòn. Đây là giai đoạn dễ chữa trị nhất cũng như khó nhận biết nhất, thường được các nha sĩ chữa trị bằng việc trám vào răng những lớp fluoride chống bào mòn và giúp cho men răng chắc khỏe hơn.

Giai đoạn tiếp đến, răng hàm bắt đầu hình thành những lỗ sâu. Đây là dấu hiệu khi men răng đã bị phá hủy, vi khuẩn đang dần đe dọa tủy răng. Ở giai đoạn này, tùy thuộc vào mức độ của các lỗ sâu, nha sĩ phải bác sĩ sẽ dùng tay khoan và mũi khoan để lấy sạch phần men ngà sâu và trám răng lại.

Trong trường hợp răng sâu tới tuỷ sẽ phải lấy tủy, trám bít ống tủy và có thể đặt chốt trám lại phần sâu răng. Bác sĩ nha khoa có thể bọc mão để tăng cường sự vững chắc của mô răng, góp phần giữ lại răng thật cho khách hàng.

Giai đoạn cuối cùng điều trị sâu răng ở mức độ nặng nhất. Đó là khi vi khuẩn xâm lấn tủy răng. Những trường hợp Bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng sâu để tránh ảnh hưởng đến các răng khác bao gồm:

  • Khi răng bị chết tủy, lung lay độ 3-4.
  • Răng sâu trầm trọng chỉ còn lại chân răng mà không thể phục hồi được.

Hiện nay trong nha khoa có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng mất răng. Trong đó, cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất, là cách duy nhất để khôi phục toàn diện chân răng và thân răng, cho chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gần giống răng thật. Để đảm bảo hiệu quả cao khi trồng răng Implant, người mất răng cần tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả

Nha khoa Gia Đình là địa chỉ nha khoa uy tín thuộc Top 5 Nha khoa hàng đầu tại Hà Nội. Đến với Nha khoa Gia Đình bạn sẽ được thăm khám hoàn toàn miễn phí và được bác sĩ đưa ra các phương pháp phục hình răng tốt nhất tùy theo tình trạng răng của từng khách hàng. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Gia Đình đều là đội ngũ bác sĩ có trình độ tay nghề cao, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng thực hiện thành công hàng nghìn ca phục hình răng sứ.

Đến ngay với Nha khoa Gia Đình để được trải nghiệm những dịch vụ và được thăm khám tình trạng răng miệng hoàn hảo nhất mang đến một hàm răng khỏe mạnh, nụ cười rạng rỡ. Đặc biệt, trong tháng 6 này Nha khoa Gia Đình có chương trình khuyến mại nhân dịp sinh nhật lần thứ 15 với nhiều ưu đãi đặc biệt hấp dẫn.

Block "uu-dai-rang-su" not found

Nếu như bạn đang còn bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.