Răng số 8 bị sâu nên nhổ hay nên trám?

Răng khôn bị sâu không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà còn ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh. Tình trạng này nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân sâu răng khôn là gì và nó có nguy hiểm hay không cũng như cách điều trị như thế nào? Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Nguyên nhân gây sâu răng khôn

Răng khôn hay còn gọi răng số 8 thường mọc trong tuổi trưởng thành từ 17- 28 tuổi. Răng không bị sâu là tình trạng phổ biến xuất phát từ vị trí mọc răng ở phía trong cùng nên gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Ngoài ra, răng khôn nằm cạnh những răng nhau quan trọng trên cung hàm nên thức ăn rất dễ dắt vào vị trí của răng này.

Vệ sinh răng khôn khó khăn khiến cho việc thức ăn dắt vào tạo thành mảng bám. Mảng bám này không được loại bỏ hàng ngày dần dần vô hóa thành cao răng. Vi khuẩn trong mảng bám và cao răng dẫn đến tình trạng sâu răng khôn. Ngoài ra, nướu răng khôn cũng có nhiều nguy cơ bị viêm, bị lợi trùm gây cảm giác khó chịu, đau nhức.

Sâu răng khôn gây đau nhức và khó chịu

2. Răng khôn số 8 có nguy hiểm không?

Bản thân răng khôn không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng tổng thể. Hơn nữa, khi răng khôn bị sâu bạn còn có nguy cơ đối với hàng loạt các vấn đề sau:

  • Đau nhức dữ dội kèm theo sốt và ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày
  • Vi khuẩn xâm nhập vào thân răng, đi theo tủy mềm và lan xuống xuống xương hàm, nướu lợi có thể dẫn đến hoại tử
  • Vết sâu răng lan sang những răng xung quanh và khiến chúng bị tổn thương. Thậm chí, một số trường hợp nếu để quá lâu vết sâu có thể khiến phần răng kế bên bị phá hoại nặng và phải nhổ bỏ

Ngoài ra, trong những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm ảnh hưởng đến kết cấu xương hàm và những răng xung quanh. Do đó, trong hầu hết các trường hợp mọc răng khôn các bác sĩ đều khuyên không nên duy trì nó trên cung hàm.

3. Răng khôn bị sâu phải làm sao? Nên nhổ hay nên trám?

Một số trường hợp nếu răng khôn sâu nhẹ, nhiều người thường lựa chọn phương pháp trám răng thẩm mỹ để khắc phục. Tuy nhiên, việc trám bít với vật liệu không chất lượng không những gây tốn kém mà còn không được lâu bền. Do đó, vết trám sẽ phải thực hiện lại sau một khoảng thời giang nào đó.

Nên nhổ bỏ răng khôn bị sâu

Nên điều trị sâu răng số 8 sớm nhất có thể. Bởi bản thân răng khôn đã được các chuyên gia nha khoa khuyên nên loại bỏ ngay từ đầu càng sớm càng tốt. Do đó, nên nhổ răng số 8 theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trong mọi trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay sâu bệnh.

Ngoài ra, nếu như bạn còn bất kì câu hỏi nào xoay xung quanh việc có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không hay cách chăm sóc sau khi nhổ răng như thế nào hãy liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.