Răng số 8 bị viêm tủy thì phải làm sao?

Viêm tủy răng là tình trạng vùng tủy và các mô quanh chân răng bị viêm nhiễm. Đây là bệnh lý phổ biến mà rất nhiều bệnh nhân mắc phải nhưng đa số bệnh nhân đều không thể phát hiện khi bệnh ở giai đoạn đầu. Trong đó, có rất nhiều trường hợp bị viêm tủy ở răng số 8. Vậy răng số 8 bị viêm tủy thì phải làm sao, cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tủy răng là gì?

Cấu trúc bên trong mỗi răng đều có phần mô mềm được gọi là tủy răng. Tủy răng bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các ống tủy chân răng. Chúng có nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng. Do đó, đây là bộ phận quan trọng nhất của một chân răng.

Thông thường, các răng trước sẽ có từ 1 ống tủy và răng sau thường có nhiều hơn, thậm chí tới 4 ống tủy. Hệ thống ống tủy này phân nhánh rất đa dạng và thay đổi tùy nhóm răng hoặc cơ địa từng người. Do đó, khi bị viêm tủy răng gây cảm giác đau nhức cho người bệnh và bắt buộc phải chữa viêm tủy răng.

Tủy răng là bộ phận quan trọng nhất của một chân răng

2. Nguyên nhân gây viêm tủy răng?

  • Sâu răng: là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tủy răng. Sâu răng xâm nhập sâu vào tủy răng và gây viêm tủy sau khi phá hủy lớp men răng và ngà răng
  • Chấn thương: các chấn thương vật lý có thể gây ra sang chấn cho răng và gây viêm tủy răng
  • Điều trị lặp lại nhiều lần trên răng
  • Bệnh nha chu có thể gây viêm tủy ngược dòng
  • Răng bị nứt, vỡ làm bộc lộ tủy răng, dẫn đến viêm
  • Sang chấn lặp lại nhiều lần do các vấn đề răng miệng như tật nghiên răng, sai khớp cắn lâu ngày…

3. Triệu chứng của bệnh viêm tủy răng?

Khi bị viêm tủy, nếu không được điều trị sớm thì lâu dần người bệnh sẽ bị đau nhức, ê buốt. Thậm chí, lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành mủ, áp xe, phá hủy cấu trúc xương răng…

Với những trường hợp nhẹ sẽ gây mất răng, viêm nha chu. Nhưng trường hợp nặng có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe như: Nhiễm trùng máu và thậm chí có thể gây tử vong.

Khi bị viêm tủy, nếu không được điều trị sớm thì lâu dần người bệnh sẽ bị đau nhức, ê buốt. Thậm chí, lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành mủ, áp xe, phá hủy cấu trúc xương răng…

Với những trường hợp nhẹ sẽ gây mất răng, viêm nha chu. Nhưng trường hợp nặng có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe như: Nhiễm trùng máu và thậm chí có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, khi tủy răng bị viêm nhiễm thì việc chữa tủy kịp thời là vô cùng cần thiết giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa.

Cần điều trị viêm tủy răng sớm

4. Có nên chữa tủy răng cho răng số 8 không?

Hiện nay, có nên chữa tủy răng khôn số 8 không là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt ra khi gặp vấn đề với chiếc răng này.

Các bác sĩ nha khoa đầu ngành cho biết, với những trường hợp răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí thì việc chữa tủy vẫn có thể được thực hiện nhằm bảo tồn răng thật theo yêu cầu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, với những chiếc răng khôn số 8 bị viêm tủy thì cách tốt nhất được bác sĩ khuyên áp dụng là nhổ bỏ. Việc này giúp bảo đảm an toàn sức khỏe, tránh được tình trạng đau nhức nếu răng khôn số 8 có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm…

Thực chất, răng khôn số 8 không có một chức năng cụ thể nào trên cung hàm. Do đó, dù có nhổ bỏ đi cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay khả năng ăn nhai của người bệnh.

Hơn nữa, bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng. Nha khoa Gia Đình là chuỗi hệ thống nha khoa bao gồm 5 cơ sở sẽ giúp bạn trải nghiệm sự khác biệt vượt trội của trình độ cũng như tay nghề của bác sĩ tốt nghiệp ở các trường Đại học Y danh tiếng tại Việt Nam.

Với những yếu tố cốt lõi đó và hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu, đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Gia Đình đã đạt được thành tựu lớn từ hàng ngàn ca sử dụng dịch vụ nha khoa thực tế. Bên cạnh đó, trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay dành cho các dịch vụ nha khoa được Nha khoa Gia Đình nhập khẩu trực tiếp từ các nước Châu Âu để đảm bảo khách hàng nhổ răng an toàn nhất, không đau đớn hay biến chứng.

Để được tư vấn tốt hơn việc có nên nhổ răng khôn hay không, nhổ răng khôn bao nhiêu tiền hay nhiều vấn đề khác mà bạn quan tâm, bạn có thể liên hệ đến Nha khoa Gia Đình theo Hotline: 1900.0058, các bác sĩ Nha khoa Gia Đình sẽ trực tiếp trả lời những thắc mắc và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.