Sự thật niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Nụ cười được xem như trang sức trong giao tiếp, theo một kết quả thống kê: một nụ cười mang đến thành công trong công việc (khoảng 75%), một nụ cười hấp dẫn khiến một người hấp dẫn hơn giới tính khác (96%) và nụ cười là tài sản xã hội quan trọng (99,7%). Từ đó công nghệ chỉnh nha để có nụ cười đẹp cũng trở nên phổ biến, ở mọi lứa tuổi bạn đều có thể niềng răng để điều trị các vấn đề khiếm khuyết của răng. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh. Cùng Nha khoa Gia Đình đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp nắn chỉnh lại những răng lệch lạc, sai khớp cắn về đúng vị trí chuẩn nhờ vào lực kéo của bộ niềng răng và khí cụ niềng răng. Khi khớp cắn được cải thiện sẽ giúp bạn có được khuôn miệng đẹp, nụ cười xinh xắn, hài hòa và cân đối với từng đường nét trên khuôn mặt.

Niềng răng mang đến hàm răng đều đẹp tự nhiên

Niềng răng có ảnh hưởng thần kinh không?

Niềng răng có ảnh hưởng thần kinh không là thắc mắc cũng như lo lắng của nhiều khách hàng cũng như các bậc phụ huynh muốn niềng răng cho con. Tuy nhiên, bản chất niềng răng chỉ có tác động lên răng để chúng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, thực chất niềng răng không hề có mối liên hệ nào với thần kinh. Chính vì vậy, rất nhiều người lầm tưởng niềng răng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh tàn phá như các bệnh lý nghiêm trọng về răng.

Niềng răng chỉ là dùng một số dụng cụ nha khoa chuyên dụng cùng tác dụng lực một cách có tính toán lên từng răng trên cung hàm giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn. Lực này rất nhẹ, do đó cần 1 thời gian dài răng để di chuyển răng từ từ.

Hơn nữa, các dây thần kinh nằm sâu bên dưới chân răng. Và trước khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiền hành chụp phim X – Quang đ ể xác định được việc niềng răng hoặc nhổ một chiếc răng nào khi niềng có ảnh hưởng đến một dây thần kinh nào đó. Ngoài ra, niềng răng chỉ tác dụng trên răng và xương, hầu như không tiếp xúc với thần kinh vì dây thần kinh của chúng ta được bảo vệ rất kỹ nên hoàn toàn không ảnh hưởng

Tuy nhiên không thể phủ nhận việc niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh. Thực tế đã có trường hợp nhổ răng để niềng răng gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh vị giác khiến bệnh nhân không cảm nhận được mùi vị, liệt một bộ phận nào đó trên cơ thể hay đau đầu triền miên…

Khách hàng niềng răng tại Nha khoa Gia Đình

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Thông thường, nếu cần nhổ răng để niềng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng 4 và răng khôn, ngoài ra có thể nhổ răng nanh. Nếu thao tác nhổ răng không được đảm bảo, nha khoa không uy tín, chuyên sâu và bác sĩ không được đào tạo chuyên môn có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như sức khỏe.

Ngoài ra, sau nhổ răng, kỹ thuật niềng răng yếu kém sẽ lại càng khiến hàm răng của bạn tệ hơn nữa, khớp cắn không chuẩn, răng chỗ thưa chỗ chen chúc không đảm bảo ăn nhai, nguy cơ gây viêm khớp thái dương hàm.
Chính vì vậy, việc quan trọng khi quyết định chỉnh là bạn cân nhắc kỹ khi lựa chọn cơ sở, bác sĩ chữa trị, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi đối với cơ thể con người nói chung và hàm răng nói riêng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai.

Để niềng răng được an toàn và biết thêm thông tin về niềng răng cũng như các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa khác vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé