Tìm hiểu nguyên vì sao bọc răng sứ bị đen chân răng sau một vài tháng?

Bọc răng sứ là lựa chọn của rất nhiều người để cải thiện hàm răng ố vàng, nhiễm màu và bị sứt mẻ mang đến  sự tự tin trong giao tiếp cũng như đảm bảo chức ăn nhai. Tuy nhiên, với rất nhiều trường hợp khi bọc răng sứ dẫn đến chân răng bị đen mà không biết nguyên nhân do đâu. Cùng Nha khoa Gia Đình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một phương pháp tối ưu nhất về phục hình và cải thiện răng trong các trường hợp răng bị vàng, không đều, răng bị bể nhiều, răng đã chữa tủy… với hình dáng và màu sắc giống hệt răng thật.

Về mặt kỹ thuật bọc răng sứ chỉ tác động vào răng và bác sĩ tiến hành mài một lớp men răng bên ngoài sau đó lắp răng sứ đã được định hình lên trên để bảo vệ răng thật cũng như phục hình cho răng giống y hệt răng thật. Lớp vỏ bọc này có chức năng như một lớp áo giáp bảo vệ răng thật bên trong và răng sứ có thể thực hiện cả chức năng ăn nha như răng thật.

Răng sứ có cấu tạo gồm 2 phần là phần lõi bên trong và lớp sứ bên ngoài. Răng sứ có nhiều loại phụ thuộc vào vật liệu làm răng sườn răng sứ như kim loại, Titanium hoặc vàng… Nhưng nhìn chung, răng sứ có thể chia thành 2 loại là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

bọc răng sứ

2. Tại sao sau khi bọc răng sứ chân răng lại bị đen?

Thông thường, hiện tượng chân răng bị đen chủ yếu ở xuất hiện ở răng sứ kim loại do một số lý do sau:

– Do cấu tạo của răng sứ

Sau một khoảng thời gian sử dụng răng sứ kim loại, vùng cổ răng sẽ có màu đen do kim loại bên trong răng sứ bị oxy hóa vì phải tiếp xúc với nhiều loại thức ăn. Bên cạnh đó, mão răng sứ đều có thể bị giãn nở theo thời gian, gây hở cổ chân răng, nước ngấm vào dễ làm hô miệng, viêm nướu và răng bị mục nát. Nếu gốc răng bị lộ ra nhiều thì nên làm lại mão răng mới. Các vật liệu kim loại dùng trong sản xuất mão răng như Niken – Cr, Coban… đều có thể bị oxi hóa, lâu ngày gây thâm đen chân răng. Đặc biệt, oxy hóa từ kim loại này sẽ làm mất thảm mỹ và không thích hợp bọc cho nhóm răng cửa và răng nanh.

Bên cạnh đó, hợp kim bên trong kim loại thường có thể gây dị ứng cho những bệnh nhân nhạy cảm hoặc có thể gây ê buốt răng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá mức của thức ăn. Tuổi thọ của răng sứ kim loại có thể trên 5 năm còn với răng sứ Titan lâu nhất cũng chỉ được 10-15 năm là phải phục hình lại.

– Do chưa trị dứt điểm các bệnh lý về răng miệng

Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều người bị đen chân răng. Khi bạn mắc các bệnh lý về răng miệng mà không được điều trị tận gốc sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn ngày càng xâm nhập và lây lan gây nên viêm nướu vô cùng nguy hiểm

– Do trình độ bác sĩ thực hiện

Hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa nhưng không phải cơ sở nha khoa nào cũng uy tín. Và một trong những nguyên ảnh hưởng đến hiện tượng chân răng bị đen là do trình độ bác sĩ thực hiện bởi chỉ cần mài quá nhiều răng thật hay chế tạo răng sứ không khít với nhau lâu ngày sẽ khiến nướu bị đen mất đi tính thẩm mỹ cũng như chắc năng ăn nhai

Để khắc phục được những nhược điểm trên răng sứ toàn sứ ra đời với đặc điểm hhông hề bị oxy hóa hay gây tác dụng gì với mô nướu răng. Trừ trường hợp bị bể, mẻ thì răng toàn sứ được đánh giá có độ bền tương đương với răng thật. Ngoài ra bạn nên lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín có trình độ chuyên muôn cao giúp cho việc thực hiện làm răng sứ bền đẹp có tính thẩm mỹ lâu dài cũng như đảm bảo chức ăn nhai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.