Bệnh viêm lợi do cao răng và mức độ nguy hiểm

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm lợi do cao răng hình thành lâu ngày. Đây được coi là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi phổ biến nhất. Vậy cách điều trị và phòng tránh bệnh này như thế nào?

Hậu quả khi không điều trị viêm lợi kịp thời

Bệnh viêm lợi là bệnh lý phổ biến xảy ra ở nhiều lứa tuổi và tầng lớp xã hội khác nhau. Bệnh viêm lợi nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng bệnh viêm quanh răng. Đây là 1 trong 2 nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm làm giảm chất lượng cuộc sống.

Cao răng hình thành gây viêm lợi
Cao răng hình thành gây viêm lợi

Vậy nên việc phòng và điều trị cho bệnh nhân bị viêm lợi là rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vần còn chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, lấy cao răng định kỳ không được chú trọng.

Các cấp độ bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi (viêm nướu) có triệu chứng sưng nướu, mẩn đỏ do mảng bám trên răng làm kích ứng.

Lợi khỏe mạnh sẽ có màu hồng, không viêm, không chảy máu. Nhưng nếu lợi xuất hiện các triệu chứng như sưng nhẹ, màu đã có hiện tượng thay đổi thì đã có dấu hiệu của viêm lợi nhẹ. Viêm lợi chuyển biến nặng hơn khi có các dấu hiệu nhận biết rõ hơn như: lợi sưng, láng bóng, màu đỏ, chảy máu khi thăm khám. Lợi sưng, loét, màu đỏ, chảy máu khi thăm khám và chảy máu tự nhiên là triệu chứng cho thấy bạn bị viêm lợi nặng.

Viêm lợi và lợi khỏe mạnh
Viêm lợi và lợi khỏe mạnh

Theo nghiên cứu, mức độ cao răng tăng thì mức độ viêm lợi tăng. Điều này dễ dàng được lý giải do nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi là sự hiện diện của mảng bám răng và cao răng ở trong miệng. Các mảng bám tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh ra độc tố tác động lên vùng quanh răng gây bệnh viêm lợi, với các triệu chứng như: ngứa – đau lợi, lợi đổi màu, sưng nề, chảy máu lợi, hôi miệng.

Biết được nguyên nhân và các yếu tố liên quan gây bệnh viêm lợi, chúng ta sẽ có hướng điều trị hiệu quả bằng các biện pháp lấy sạch cao răng, mảng bám.

Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh viêm lợi

Vệ sinh răng miệng kỹ, không qua loa

Theo thống kê của các chuyên gia nha sĩ Hoa Kỳ cho thấy hầu hết mọi người hầu hết chỉ dành ít hơn 1 phút mỗi ngày cho việc vệ sinh răng miệng. Thời gian này không đủ để vệ sinh răng miệng ở mức tốt nhất. Do đó việc vệ sinh răng miệng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.
Lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên đánh rằng ba lần mỗi ngày. Mỗi lần đánh răng cần đánh kỹ để đảm bảo cả những chiếc răng tận sâu bên trong cũng được vệ sinh sạch sẽ.

Chải răng đúng cách

Việc chải răng không đúng cách sẽ trở nên không hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho răng. Thông thường mọi người chỉ có thói quen chải răng theo chiều ngang. Chải như vậy không những không giúp loại bỏ vi khuẩn, cặn bã một cách tối ưu mà còn gây hại men răng, chảy máu chân răng. Xem hướng dẫn chải răng đúng cách chi tiết tại đây.

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần

Nhiều người có thói quen bị bệnh rồi mới đi khám. Thế nhưng khi có những biến chứng nặng mới đi khám thì đã bỏ qua giai đoạn vàng để chữa bệnh. Việc phòng tránh sẽ tốt hơn là chữa bệnh.

Khi phát hiện răng bạn có nhiều mảng bám hoặc cao răng bác sĩ sẽ loại bỏ để phòng tránh nguy cơ viêm lợi.
Theo chuyên gia, bạn nên đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ đều đặn 6 tháng/lần để loại bỏ những mảng bám trên răng, phát hiện sớm những rắc rối gây hại cho răng, miệng, lợi…

Vệ sinh lưỡi

Lưỡi là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở gây nên hơi thở nặng mùi hoặc làm tăng nguy cơ viêm lợi, sâu răng. Vì vậy vệ sinh răng thôi là chưa đủ, ta cần làm sạch cả lưỡi.

Khi bị viêm lợi cần làm gì?

Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi bắt đầu có các triệu chứng của viêm lợi. Trong những trường hợp nặng nha sĩ sẽ phẫu thuật để phục hồi các mô lợi bao quanh răng.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề sức khỏe răng miệng, bạn vui lòng để lại thông tin bên dưới. Hoặc liên hệ Hotline 1900 0058 để được tư vấn cụ thể!

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801