Các trường hợp sai lệch khớp cắn phổ biến và phương pháp khắc phục

Sai lệch khớp cắn là tình trạng vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở nhiều người. Có nhiều trường hợp lệch khớp cắn khác nhau và nó có nhưng phương pháp khắc phục khác nhau.

Lệch khớp cắn là gì?

Sai lệch khớp cắn là sự mất tương quan giữa hàm dưới và hàm trên về sự đối xứng răng. Răng ở trạng thái nghỉ hàm trên và hàm dưới không khớp với nhau gây khóa khăn trong việc ăn nhai và mất thẩm mỹ.

Hàm răng trước kia của Thanh Huyền
Răng bị sai lệch khớp cắn

Các trường hợp lệch khớp cắn thường gặp

Lệch khớp cắn có nhiều loại và mỗi loại cũng có những đặc điểm riêng, để biết được hướng điều trị đúng đắn thì đầu tiên bạn phải biết được những kiểu lệch khớp cắn thường gặp nhất.

Răng mọc chen chúc

Răng chen chúc là một trong những kiểu lệch khớp cắn thường gặp nhất. Đây là hiện tượng răng mọc không theo thứ tự mà bị chen vào nhau trên cung hàm. Tình trạng này thường xảy ra khi xương hàm có không gian không đủ rộng để răng mọc thoải mái.

Răng mọc lệch

Sự mọc lệch của răng thường thấy nhất là ở phần trung tâm của răng cửa hàm trên. Đây là hiện tượng các răng mọc lệch ra khỏi hướng thẳng đứng và lệch hẳn so với răng hàm dưới. Lúc đó, 4 răng cửa của 2 hàm không thẳng nhau dẫn đến việc sai khớp cắn. Ngoài ra cũng có những kiểu răng mọc lệch khác như răng mọc chếch vào trong hay bị xoay lệch…

Răng thưa

Trái ngược với kiểu răng mọc chen chúc, răng thưa là tình trạng kích thước răng và số lượng răng quá ít so với không gian hàm, tạo ra những khoảng trống trên hàm. Hiện tượng này xảy ra khi mầm răng mọc cách nhau quá xa hoặc do tỉ lệ răng không hợp lý.

Răng vẩu

Răng vẩu là trường hợp răng mọc chìa ra bên ngoài so với tổng thể hàm răng, thường xảy ra nhất tại hàm trên. Răng vẩu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như do răng mọc lệch, do khung xương và hàm bị chìa ra ngoài hay do cả răng và xương hàm.

Răng móm

Ngược lại với răng hô, vẩu, răng móm là hiện tượng răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, bao lên răng hàm trên. Hiện tượng này cũng đến từ những nguyên nhân như răng hô, vẩu nhưng nó xuất hiện ở hàm dưới.

Răng khớp cắn hở

Đây là tình trạng khi cắn thì sẽ cảm thấy 2 hàm khít nhau nhưng thực tế thì răng cửa của 2 hàm không thể đóng lại được và tạo ra một khoảng trống trên hàm. Tình trạng này thường xảy ra với răng cửa hàm trên khi bị sai khớp cắn.

Giải pháp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn

Nâng khớp cắn

Nâng khớp cắn tức là nha sĩ sẽ sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định, gắn lên răng nhằm tách các răng, ngăn 2 hàm cắn lại với nhau hoàn toàn ở trạng thái cũ, phục vụ cho việc di chuyển răng, giải phóng hàm dưới tránh rớt mắc cài hoặc tạo khớp cắn mới như ý.

Niềng răng

Niềng răng chỉnh nha chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

4 loại niềng răng mắc cài
Niềng răng chỉnh nha

Phương pháp niềng răng sử dụng những mắc cài và dây cung từ kim loại cao cấp không bị gỉ để có thể nắn chỉnh lại răng. Ngày nay, công nghệ niềng răng từ kim loại đang ngày càng phát triển: các mắc cài kích thước nhỏ hơn, khó nhận ra hơn, và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Những trường hợp lệch khớp cắn như hô, móm, cắn hở, cắn lệch, méo,… thường bắt nguồn từ xương hàm nhiều hơn. Khi đó, nếu không phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm (phẫu thuật chỉnh hình răng)….. thì không thể khắc phục được những nhược điểm này. Chỉ phẫu thuật hàm mới có thể tác động được tới xương để kéo, đẩy, thu ngắn hoặc nối dài xương hàm.

Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hay còn gọi là Orthognathic Surgery là kỹ thuật sửa chữa lại cấu trúc, tương quan các xương vùng hàm mặt. Mục đích của phương pháp này là mang lại nét hài hòa, cân xứng cho khuôn mặt. Phương pháp có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt, mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ cho khách hàng. Kỹ thuật này sẽ điều chỉnh lại tương quan hai cung răng trên và dưới, chỉnh cơ cắn, khắc phục các dị tật, cải thiện chức năng nhai cho người bệnh.

Để biết được răng bạn cần khắc phục bằng phương pháp nào thì bạn nên đến nha khoa để được thăm khám kỹ càng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn nghiệp vụ cao với nhiều năm kinh nghiệm, Nha khoa Gia Đình có thể giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin, khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801