Cách dùng chỉ nha khoa, địa điểm để mua chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa, tăm nha khoa là những dụng cụ thiết kể chuẩn y tế đảm bảo sức khỏe cho răng miệng và đảm bảo nhu cầu vệ sinh được các nha sĩ khuyên dùng. Từ xưa đến nay, người Việt thường có thói quen dùng tăm tre để xỉa răng. Tuy nhiên, thói quen này rất dễ gây ra thưa răng và tổn thương đến lợi nếu sử dụng lâu dài.

Kết hợp chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên sẽ giúp răng miệng được bảo vệ khỏi các vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng chỉ nha khoa theo đúng chỉ dẫn để hiệu được tốt nhất và không gây tổn thương đến răng lợi.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách là như thế nào?
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách là như thế nào?

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

Chỉ tơ nha khoa là một dây nhỏ, mảnh, mềm, có độ đàn hồi tốt. Sợi dây được thiết kế đặc biệt, có thể dễ dàng len lỏi vào những ngóc ngách, kẽ răng, loại bỏ dễ dàng các thức ăn thừa nằm trong kẽ. Hiện nay có 2 loại chỉ đa khoa đang được bán trên thị trường:

Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ, người dùng có thể cắt ra theo độ dài phù hợp.

Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

Tùy theo thói quen và sở thích, mỗi người có thể lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp, không gây tổn hại nướu răng trong quá trình sử dụng

Tất cả mọi người đều nên sử dụng chỉ nha khoa, kể cả trẻ em để loại bỏ mảng bám, hạn chế sự vôi hóa trên răng và phòng tránh nhiều vấn đề răng miệng thường gặp. Dùng chỉ nha khoa, bạn có thể kiểm soát và làm sạch từng chiếc răng một, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về nướu răng. Đây là vật dụng an toàn có công dụng cao hơn hẳn so với tăm tre.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Cắt một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45 cm để thoải mái dịch chuyển giữa các khe răng.

Cách kiểm soát chỉ: Quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của 2 tay và giữ lại bằng ngón cái. Nên sử dụng ngón tay cái cho hàm răng trên, ngón giữa cho hàm răng dưới. Lưu ý lức tay, không nên dùng lực mạnh quá sẽ rây chảy máu nướu.

Đối với hàm trên: đặt 2 ngón cái cách nhau khoảng 2.5 cm, đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, một ngón tay cái đứng yên và ngón cái kia thực hiện chuyển động lên, xuống dọc theo các răng, tạo thành chuyển động nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

Đối với hàm dưới: 1 ngón tay giữa giữ đứng yên, ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng, tương tự như hàm trên.

Khi lựa chọn chỉ nha khoa, bạn nên chọn loại chỉ nhỏ mềm, nếu dùng loại chỉ thô, to thì sẽ không khác gì dùng tăm tre.

Thời gian cho toàn bộ quá trình làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa mất 1 phút. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng, và nên súc miệng sau khi thực hiện xong.

Nếu cảm thấy quá khó trong việc giữ sợi chỉ, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa dạng tăm rất hữu dụng. Thực hiện theo đúng cách dùng chỉ nha khoa, bạn sẽ có 1 hiệu quả tốt khi sử dụng.

Mua chỉ nha khoa ở đâu?

Tại Việt Nam thì tỷ lệ người dân sử dụng chỉ nha khoa khá ít nhưng sản phẩm này luôn có sẵn ở các hiệu thuốc, trên các trang bán hàng online. Bạn có thể dễ dàng mua khi có nhu cầu sử dụng. Giá cả các loại chỉ không có sự chênh lệch mấy, trung bình thì chỉ dạng tơ là 40.000 đồng/1 hộp, còn tăm chỉ thì 30.000 đồng/1 hộp. Chỉ nha khoa giá bao nhiêu còn tùy theo thương hiệu hoặc dòng sản phẩm cụ thể.

 

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801