Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi phụ huynh cần biết

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi sẽ khó khăn hơn với các cha mẹ vì bé không dễ hợp tác. Ngoài ra, nướu răng của bé còn non nớt, dễ bị tổn thương đòi hỏi cần có một cách chăm sóc đúng cách.

Bài viết này, nha khoa Gia Đình sẽ chia sẻ một số cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi phù hợp với tình trạng răng của trẻ. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé.

cach ve sinh rang mieng cho be 1 tuoi giup moc rang sua de dang 1

Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi chi tiết cho phụ huynh

Tầm tuổi này, trẻ đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên, sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, có bé mọc chậm hơn. Do vậy cách vệ sinh thường được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn chưa mọc răng:

Thời điểm này nướu rất dễ bị tổn thương, mẹ nên dùng khăn vải mềm để vệ sinh răng miệng cho bé. Trước khi tiến hành mẹ nên rửa sạch tay, sau đó nhúng khăn vải vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Tiếp đó lau nhẹ nhàng phần nướu và lưỡi cho bé. Mỗi ngày mẹ chỉ cần vệ sinh răng miệng cho bé 1 lần, nên kết hợp với lúc tắm cho bé là tốt nhất.

summi11

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng

Khi bé đã bắt đầu mọc răng, mẹ vẫn có thể dùng khăn mềm hoặc gạc tưa hình lưỡi ống đeo ở ngón tay để vệ sinh răng miệng cho bé. Trước hết mẹ vẫn nhúng khăn mềm/gạc tưa vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý, sau đó lau sạch các mặt của răng, nướu và lưỡi của trẻ.

Bước vào giai đoạn 1 tuổi, bé đã bắt đầu có những hành động bắt chước người lớn, nên cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách dùng bàn chải đánh răng. Nhưng lưu ý nên chọn bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương nướu của bé.

Khi bé chuẩn bị mọc chiếc răng tiếp theo, mẹ nên chuyển sang dùng khăn mềm để vệ sinh răng miệng. Vì lúc này phần nướu bị sưng đau khiến bé rất khó chịu, nếu dùng bàn chải đánh răng không cẩn thận sẽ khiến phần nướu của bé bị thương.

Những lưu ý cần thiết khi vệ sinh răng miệng cho bé

Trong cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi khi thực hiện bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Hạn chế sử dụng thực phẩm có đường cho trẻ dưới 1 tuổi để hạn chế viêm nướu, sâu răng.

– Không cho bé ngậm ti mẹ hay bình sữa để qua đêm, tránh cho chất ngọt tiếp xúc với ti giả khi trẻ bú sữa.

– Bố mẹ không nên sử dụng lưỡi của mình để làm sạch phần sữa còn dính trên ti giả để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Trước và sau khi cho bé dùng ti giả thì bố mẹ cần ngâm chúng trong nước ấm để diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho con.

– Không nên cho bé sử dụng nhiều loại nước ép vì tuy nước ép giúp bổ sung dinh dưỡng nhưng do chúng có chứa đường nên không tốt cho sức khỏe răng miệng. Mặt khác, cơ thể của bé nhỏ có thể chưa thích nghi tốt được với các thức ăn, thức uống lạ này.

– Trước khi đi ngủ, bố mẹ chỉ nên cho bé ti sữa mẹ hoặc sữa pha công thức, không nên cho bé uống nước ép hay các loại nước khác.

Hy vọng sau bài viết này, phụ huynh có thêm những lưu ý tốt để chăm sóc cho bé được đảm bảo, không bị tổn thương.

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801