Nguyên tắc cần biết khi lựa chọn kem đánh răng cho gia đình

Kem đánh răng là một chất cần thiết để vệ sinh răng miệng. Nhưng để kem đánh răng phát huy được hiệu quả nhất thì bạn phải biết nhưng nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn sử dụng.

cong dung cua kem danh rang al

Tác dụng của kem đánh răng

Từ năm 1558, thuật ngữ “kem đánh răng’’ (dentifrice) ra đời. Kem đánh răng là một chất dày và ở dạng lỏng , có tác dụng làm sạch răng, chống sâu răng, viêm nướu.

Cụ thể công dụng từng thành phần của kem đánh răng:

Chất mài mòn chiếm tới 1/3 trong thành phần kem đánh răng. Nó có tác dụng mài mòn tẩy rửa những mảng bám và thức ăn thừa trên răng.

Chất giữ ẩm có mặt từ 10-30% trong thành phần kem đánh răng. Kem có chứa chất giữ ẩm với tác dụng ngăn không cho kem bị chảy ra khi ở ngoài không khí thông thường.

Chất tạo mùi và màu chiếm 1-5% trong một ống kem đánh răng. Ngày nay, người ta sử dụng rất nhiều thành phần tạo cho kem nhiều mùi vị đa dạng. Tuy nhiên, một số người dễ bị dị ứng với chất tạo mùi sẽ được khuyên dùng loại kem không có mùi thường chỉ bán trong nhà thuốc và phải có tư vấn từ bác sĩ nha khoa.

Chất làm sạch, chỉ chiếm 1-2% trong kem đánh răng. Nó giúp kem có thể lan khắp vùng miệng, làm loãng các thành phần mắc kẹt hoặc bám vào răng, ví dụ như các mảng vôi răng. Thành phần này biến kem đánh răng trở thành bọt và tỏa ra thật nhiều khi bạn bắt đầu đánh răng.

Nguyên tắc lựa chọn kem đánh răng hiệu quả

kem danh rang 1631249110349806426164 0 0 400 640 crop 16312491134351725485530

Hiện nay, trên thị trường quảng cáo rất nhiều loại kem đánh răng. Thế nhưng, những thông tin quảng cáo này không phải là tiêu chí để bạn chọn kem đánh răng. Thay vào đó, bạn nên tham khảo những lời khuyên hữu ích về cách chọn kem đánh răng phù hợp, an toàn và giúp bạn chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất.

  1. Bạn nên ưu tiên chọn kem đánh răng có chứng nhận của ADA. Những thương hiệu kem đánh răng đủ điều kiện để nhận con dấu từ ADA chính là những sản phẩm đã được chứng minh về tính an toàn và hiệu quả. Từ đó bạn có thể thu hẹp phạm vi lựa chọn của mình lại.
  2. Bạn nên lựa chọn kem đánh răng có đủ hàm lượng flour cần thiết. Nếu là người lớn nên dùng kem đánh răng cho người lớn (hàm lượng Fluor từ 1000-1500 ppm), chọn kem đánh răng cho trẻ em nên đọc kỹ hàm lượng từ 200-450ppm. Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, các nhà chuyên môn khuyên không nên sử dụng các phế phẩm có Fluor; bởi vì trẻ ở tuổi này có thể nuốt toàn bộ lượng kem lúc chải.

Dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em trong suốt thời gian dài có thể khiến trẻ bị nhiễm Fluor trên răng, đặc biệt là kem có hàm lượng Fluor cao có thể gây ngộ độc Fluor mạn tính cho trẻ em, dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Bạn có thể chọn các loại kem dạng bột dẻo (trắng đục) hay kem trong (màu xanh dương hay xanh lá cây) vì dưới góc độ vệ sinh răng miệng cả hai loại đều đạt yêu cầu như nhau. Kem trắng đục thường dùng chất mài mòn là DCP,còn kem trong thường dùng chất silica. Đối với trẻ em, bạn nên chọn kem dâu vì kem bạc hà thường có vị cay mát nên trẻ em không ưa thích.

Để bảo đảm sự an toàn lâu dài và phát huy phòng ngừa sâu răng ở trẻ, bạn nên bôi một ít kem trên lông bàn chải (chừng khoảng một hạt đậu xanh), bảo trẻ chải kỹ theo phương pháp, chải càng lâu càng tốt để Fluor có thời gian thấm trên bề mặt răng.

  1. Bạn nên chú ý hạn sử dụng của kem đánh răng. Kem đánh răng quá hạn sử dụng không nên dùng vì hiệu quả tác dụng của Fluor trong kem đã giảm. Người ta nhận thấy các tuýp kem quá hạn sáu tháng thì hiệu quả tác dụng của Fluorco trong kem giảm từ 50-60%.
  2. Cân nhắc khi mua kem đánh răng có thành phần làm trắng. Các thành phần làm trắng răng cũng có thể là những chất mài mòn men răng. Sau một thời gian, bề mặt của răng sẽ trở nên thô ráp, từ đó tạo ra nhiều diện tích hơn trên bề mặt để các vết ố vàng bám vào.

Hơn nữa, khi men răng bị bào mòn thì răng sẽ trở nên nhạy cảm và ê buốt hơn, ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn. Giải pháp cho răng ố vàng là bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách và khám nha khoa 2 lần một năm để được làm trắng răng một cách an toàn.

Từ những nguyên tắc lựa chọn kem đánh răng ở trên, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn hợp lý để sử dụng kem đánh răng bảo vệ răng miệng cho cả gia đình.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801