Phân biệt răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Bạn có thắc mắc răng tại sao răng toàn sứ lại có giá thành cao hơn răng kim loại? Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa hai dòng răng sứ này?

Răng sứ được xem là một loại “vật liệu” quan trọng nhất được dùng trong các phương pháp phục hình thẩm mỹ cũng như hỗ trợ trong kỹ thuật trồng lại răng mất rất được ưa chuộng.

Hiện nay, có khá nhiều loại răng sứ được ra đời nhằm tạo thêm sự đa dạng, phong phú cho việc lựa chọn của bệnh nhân. Và như chúng ta cũng đã biết, tất cả các loại răng sứ vốn được chia ra thành 2 dòng răng chính là: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Hôm nay, chúng ta sẽ so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ để hiểu rõ những đặc tính của chúng nhé.

Tìm hiểu về 2 dòng răng sứ

Răng sứ kim loại còn gọi là mão răng, dùng cho những trường hợp bị mất răng hay gặp khiếm khuyết về răng hoặc kết hợp với cắm ghép Implant. Mão răng được cấu tạo gồm 2 phần cơ bản chính là khung bên trong và lớp sứ bên ngoài rất thẩm mỹ. Hợp kim thường được dùng là: Niken-Crom, Crom-Coban, Titan hay vàng…

Răng sứ kim loại titan
Răng sứ kim loại titan

Răng sứ không kim loại được chế tác hoàn toàn bằng sứ từ khung bên trong đến lớp vỏ bên ngoài nên thường gọi là răng toàn sứ.

Răng toàn sứ
Răng toàn sứ

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Tính thẩm mỹ

Răng sứ kim loại được cấu tạo từng khung sườn kim loại bên trong nên nó sẽ gây ảnh hưởng về màu sắc của răng sứ, khi có ánh sáng mạnh chiếu vào răng thì phần khung kim loại sẽ dễ bị phản quang làm cho thân răng bị ánh đen trông rất mất thẩm mỹ. Đó là lý do răng sứ kim loại không phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và thường xuyên phải tiếp xúc với ánh đèn sân khấu.

Răng sứ toàn sứ do được cấu tạo hoàn toàn từ khối sứ nên sẽ không hề bị ánh đen, răng lại có màu sắc sáng bóng giống như răng thật.

Nguy cơ đen viền nướu

Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai loại răng sứ này. Vì tính chất của kim loại là sẽ bị oxy hóa với môi trường axit trong khoang miệng nên sau một thời gian sử dụng, khung kim loại bên trong của răng sứ sẽ bị đen dần đi, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho răng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kim loại.

Đen viền nướu khi bọc sứ kim loại
Đen viền nướu khi bọc sứ kim loại
Với dòng răng sứ toàn sứ thì hiện tượng này sẽ hoàn toàn không thể xảy ra, tình trạng răng sứ vẫn được trắng bóng như lúc ban đầu.
Với dòng răng sứ toàn sứ thì hiện tượng này sẽ hoàn toàn không thể xảy ra, tình trạng răng sứ vẫn được trắng bóng như lúc ban đầu.

Độ bền chắc

Độ bền sau khi chỉnh hình răng rất quan trọng, sau khi phục hình răng mới đảm bảo chức năng ăn nhai tốt như răng thật, nhất là chịu lực nhai như răng hàm. Răng sứ kim loại được thiết kế với khung sườn kim loại bên trong nên khả năng chịu lực nhai tốt và lực tác động lên răng cao. Trong khi đó răng toàn sứ trong quá trình chế tác được nung ở nhiệt độ >1600 độ nên độ cứng gấp 4 lần răng thật, sức bền còn cao hơn răng truyền thống.

Tuổi thọ

Răng sứ kim loại thường sử dụng từ 3-5 năm sẽ xuất hiện hiện tượng khung kim loại bị tụt ra ngoài gây đen ở viền nướu, do vậy nhiều người không dùng răng sứ kim loại để phục hình răng cửa vì yếu tố thẩm mỹ cho nên phải thay lại răng mới.

Răng toàn sứ có thời gian tồn tại trên 20 năm, trong môi trường miệng không xuất hiện vấn đề đen như răng sứ kim loại nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Như vậy, qua sự so sánh giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ, chúng ta có thể nhận thấy được rất nhiều ưu điểm của dòng răng toàn sứ. Mặc dù có chi phí cao hơn, nhưng xét về tính lâu dài, an toàn và hiệu quả thì răng toàn sứ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, lựa chọn dòng răng nào vẫn do người dùng quyết định, nên tới nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn nên dùng loại răng nào cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801