Tác dụng nước súc miệng và những điều cần biết khi sử dụng

Tác dụng nước súc miệng là như thế nào? Liệu bạn có đang sử dụng nước súc miệng đúng cách không? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn biết.

Tác dụng nước súc miệng được các nha sĩ khuyên dùng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Không chỉ bảo vệ răng, nướu, nước súc miệng còn giúp bạn có hơi thở luôn thơm mát, tự tin trong mọi cuộc giao tiếp.

Nước súc miệng là gì?

Nước súc miệng là dung dịch được pha chế bởi các chất sát khuẩn như: axít boric, kẽm sulfat, menthol, cetylpyridinium, chlorhexidine… Khi ngậm dung dịch này chuyển động trong miệng nhiều lần trước khi phun bỏ sẽ làm sạch khuẩn vùng miệng và khoang họng.

Trong nước súc miệng sẽ có một hàm lượng cồn (ethanol, tỉ lệ biến đổi từ 6 – 27%). Khi mua sản phẩm này, bạn cần kiểm tra hàm lượng cồn. Nếu chứa lượng cồn quá lớn thì đó có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị khô khoang miệng.

"<yoastmark

Khi sử dụng nước súc miệng loại có chứa flour, bạn nên chú ý tới hàm lượng fluor trong nước phải thật phù hợp nếu dùng cho trẻ em.

Công dụng cụ thể của nước súc miệng

Một bác sĩ nha khoa, đồng thời là chủ nhiệm khoa răng miệng tại Đại học Nha khoa New York – Mark Wolff cũng đã nói về công dụng nước súc miệng. Nó không chỉ có tác dụng như một dung dịch giúp khử mùi, mang lại hơi thở thơm mát mà còn giúp giảm thiểu tình trạng viêm nướu, sâu răng, vôi răng và mảng bám. Ngoài ra, nước súc miệng còn giúp duy trì hàm răng của bạn trắng sáng.

Những suy nghĩ sai lầm khi sử dụng nước súc miệng

Nhiều người thường xuyên sử dụng nước súc miệng sát khuẩn như thói quen hàng ngày, tuy nhiên vẫn còn hiểu sai về nó. Thực sự công dụng của nước súc miệng là như thế nào? Chính vì thế, ở bài viết này, nha khoa Gia Đình sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về sản phẩm này

  1. Nước súc miệng chữa sâu răng và tẩy trắng răng?

Nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn, làm giảm mức độ vi khuẩn trong miệng, vì vậy có thể duy trì và bảo vệ được hàm răng trắng sáng và ngăn ngừa sâu răng nhưng KHÔNG CÓ TÁC DỤNG CHỮA SÂU RĂNG VÀ TẨY TRẮNG RĂNG.

  1. Nước súc miệng có thể dùng nhiều lần trong ngày?

Đó thực sự là một lầm lớn khi sử dụng nước súc miệng. Cách sử dụng nước súc miệng tốt nhất là SỬ DỤNG THEO ĐÚNG CHỈ DẪN CỦA SẢN PHẨM.

Bạn nên sử dụng nước súc miệng có chứa flouride bởi chúng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên bạn KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NƯỚC SÚC MIỆNG NGAY SAU KHI ĐÁNH RĂNG.  Nước súc miệng sẽ làm trôi đi lượng flouride đậm đặc trong kem đánh răng còn sót lại trên răng của bạn.

  1. Nước súc miệng diệt khuẩn bắt buộc phải chứa cồn?

Thành phần nước súc miệng bắt buộc phải chứa cồn? Đó cũng là một trong những khúc mắc lớn nhất mà người dùng thường gặp phải.

Mặc dù nước súc miệng có cồn giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn nước súc miệng không cồn nhưng các loại sản phẩm nước súc miệng có chứa cồn có thể khiến các vết thương trong khoang miệng lâu lành hơn.

  1. Nước muối càng mặn càng tốt?

Nước súc miệng chứa muối NaCl: Nồng độ nước muối NaCl 0,9% gọi là nước muối sinh lý hay dung dịch muối đẳng trương được cho là thích hợp nhất để súc miệng. QUAN NIỆM PHA NƯỚC MUỐI CÀNG MẶN CÀNG TỐT LÀ MỘT SAI LẦM. Dung dịch muối đẳng trương mới không gây tổn thương đến các tế bào vùng miệng.

Nước muối sinh lý
Nước muối sinh lý

Nước súc miệng Povid one-iod (Betadine) và dung dịch Givalex là hai loại nước súc miệng được giới nha khoa chỉ định dùng. Nó có tác dụng trong các trường hợp bị các bệnh đường miệng như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, nấm họng, nấm thanh quản, viêm quanh răng… Chứ không dùng thường xuyên chỉ để vệ sinh răng miệng.

Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng đúng cách

Theo PGS,TS. Nguyễn Hữu Đức, nước súc miệng không phải là vô hại. Chỉ nên dùng dung dịch súc miệng không quá 2 – 3 lần/ ngày. Nếu dùng quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường cân bằng vùng miệng và diệt những vi khuẩn có lợi ở miệng.

Không thể thay thế kem đánh răng bằng nước súc miệng. Hãy chỉ nên coi nó như là một “vũ khí” hỗ trợ kem đánh răng để làm sạch răng miệng và loại bỏ các mảng bám trên răng. Sau khi đánh răng thì sử dụng nước súc miệng mới hiệu quả.

Nên ngậm khoảng 30 giây để nước súc miệng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Không nên dùng quá 3 lần/ngày. Sau khi dùng nước súc miệng, bạn không nên ăn sau khoảng nửa giờ.

Lưu ý không được nuốt nước súc miệng. Nên chọn mua những loại có uy tín đã được cơ quan chức năng kiểm chứng chất lượng.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin. Không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng.

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801