Trẻ 5 tuổi nhổ răng sữa có được không? Có nên tự nhổ răng cho trẻ?

Trẻ 5 tuổi nhổ răng sữa có được không là câu hỏi chung của nhiều bậc phụ huynh khi trẻ bị răng sâu nhiều. Tuy nhiên, mỗi răng đều có thời gian thay khác nhau, nếu thay răng trước thời gian thì sẽ có ảnh hưởng lớn tới răng trẻ sau này.

Lịch thay răng sữa của trẻ

Phụ huynh cần nắm rõ lịch thay răng sữa của trẻ để biết được thời điểm thích hợp để nhổ răng:

nho rang sua cho be 5 tuoi duoc khong 2
Nhổ răng sửa cho bé 5 tuổi được không

Nhổ răng sữa nếu đúng thời điểm sẽ mang ý nghĩa rất lớn, giúp bé có được một hàm răng đẹp, khỏe mạnh về sau. Tuy nhiên, răng hàm sữa thì đến khi bé 11-12 tuổi mới thay. Vì vậy, bé  mới 5 tuổi không nên nhổ bỏ răng hàm sữa.

Trẻ 5 tuổi nhổ răng sữa trước thời hạn làm hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau. Cấu trúc răng sau này của trẻ sẽ bị phá vỡ. Có trường hợp nhổ răng sữa sớm cũng làm răng vĩnh viễn chậm mọc lên.

Chỉ khi gặp các trường hợp sau mới cần phải nhổ răng ngay để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con:

– Răng bị nhiễm trùng ở chân răng dễ gây thiếu sản men và áp xương ổ răng.

– Răng sữa bị sâu không thể cứu chữa được cũng nên nhổ để không làm lây lan sang các răng khác và mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

Cách xử lý khi bé 5 tuổi bị sâu răng

Nếu sâu răng mới chớm thì bác sĩ sẽ thực hiện tái khoáng để không gây đau nhức cho trẻ.

Trường hợp răng sâu xuất hiện những lổ hổng, có đốm đen kèm theo đau nhức thì cần phải chữa tủy để loại bỏ những mầm răng bị viêm nhiễm. Sau đó, dùng phương pháp trám răng, tái tạo hình dáng ban đầu của răng.

Đây được xem là phương pháp cần thiết để giữ răng, tránh việc tái phát lại gây đau nhức cho trẻ. Với công nghệ ngày càng tiến bộ thì những thao tác này cũng sẽ không gây quá nhiều đau đớn. Quá trình trám răng chỉ diễn ra 15-30 phút là hoàn thành.

Trẻ 5 tuổi nên tự nhổ răng sữa tại nhà?

Trẻ 5 tuổi nhổ răng sữa thì nên đến bác sĩ hay tự nhổ? 5 tuổi, răng cửa trẻ đã bắt đầu thay mới. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được.

Theo bình thường từ trước tới nay, cha mẹ có thể tự nhổ răng cho con tại nhà bằng các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai lại vô tình lại gây tổn thương cho con trẻ.

Ở một số trẻ có cơ địa suy giảm miễn dịch, bệnh lý tim bẩm sinh, đái tháo đường type 1,… việc tự ý nhổ răng tại nhà là tuyệt đối không được làm. Bởi nhiễm trùng nếu có xảy ra trên nhóm đối tượng này sẽ có mức độ vô cùng nặng nề hay thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, nếu cha mẹ có con đã được chẩn đoán các bệnh lý nêu trên thì khi thay răng nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định kháng sinh dự phòng và lập kế hoạch thời điểm can thiệp thích hơn.

Để an toàn khi nhổ răng cho trẻ, phụ huynh nên đưa con đến nha khoa để có sự hướng dẫn cụ thể của nha sĩ. Tại nha khoa Gia Đình, đường dây nóng 19000058 luôn trực 24/7 để giải đáp các vấn đề răng miệng cho trẻ.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801