Mất răng mà không trồng lại có ảnh hưởng gì không?

Mất răng mà không trồng lại nhiều người nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì quá lớn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Đối với những răng trưởng thành mà bị mất từ sớm, để lâu bạn sẽ gặp nhiều biến chứng.

Những hậu quả khi mất răng mà không trồng lại

Khi mất răng, mọi người sẽ lo lắng mà có những thắc mắc “Mất răng có cần trông lại không?”, “Mất răng không trồng lại có làm sao không?”. Ngoài trừ nhổ bỏ răng khôn thì các trường hợp răng khác khi bị mất, nếu không trồng lại kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Mất tính thẩm mỹ: Khi thiếu mất răng, đặc biệt là răng cửa và răng nanh sẽ tạo ra cảm giác tự ti khi giao tiếp. Các răng kế cận bị xô lệch, nghiêng ngả, gây rối loạn khớp cắn và khớp thái dương hàm. Điều này cũng làm cho răng bị mất thẩm mỹ.

Mất răng lâu sẽ ảnh hưởng tới các răng bên cạnh
Mất răng lâu sẽ ảnh hưởng tới các răng bên cạnh

Tiêu xương ổ răng, lão hóa sớm: Thiếu mất răng sẽ không còn lực nhai tác động lên các xương ổ răng, lâu ngày làm cho xương răng bị tiêu đi. Tiêu xương làm phần má bị hóp lại, da chảy xệ, nhăn nheo.

Mất răng hàm lâu sẽ làm mất thẩm mỹ, lão háo nhanh chóng
Mất răng hàm lâu sẽ làm mất thẩm mỹ, lão háo nhanh chóng

Suy giảm chức năng nhai: Răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai. Mất răng khiến chức năng nhai suy giảm. Thức ăn khó bị nghiền nát, ảnh hưởng đến cả quá trình tiêu hóa.

Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn: Vị trí mất răng sẽ tồn đọng nhiều thức ăn thừa, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến các răng khác. Rất dễ mắc các bệnh viêm nướu, viêm nha chu, mất răng kế cạnh.

Gây khó khăn khi muốn phục hình răng: Nếu muốn phục hình răng sau khoảng thời gian dài bị mất răng thì Bác sĩ phải tiến hành ghép xương răng.

Những nguyên nhân gây mất răng thường gặp

Tuổi cao xương bắt đầu yếu dần đi, không còn vững chắc.

Răng bị mất bẩm sinh.

Sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì và thời kỳ mang thai khiến răng nhạy cảm, nướu giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn tấn công.

Các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng… khi trở nên nghiêm trọng cũng có thể gây hư răng.

Hút thuốc lá.

Một số bệnh lý ít gặp như: ung thư vùng hàm mặt và xương hàm, nang bướu vùng xương hàm.

Chấn thương vùng răng, hàm do tai nạn hoặc tác động mạnh.

Các phương pháp khắc phục mất răng hiện nay

Có 3 phương pháp đang được nhiều người sử dụng đó là sử dụng hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên để răng sử dụng được lâu dài, bạn nên sử dụng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cắm Implant.

Thời gian trồng lại răng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau: mức độ lành của vết thương khi mất răng, phương pháp trồng lại răng và tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Khi mất răng hoặc trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, thì khoảng 3 – 6 tháng thì vết thương mới lành lại hẳn. Đối với người lớn tuổi hoặc người có cơ địa yếu thì thời gian này có thể lâu hơn.

Đọc thêm >> Chi phí trồng răng hàm là bao nhiêu? Có những phương pháp nào để trồng răng hàm?

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801