Nên uống thuốc gì để giảm sưng nhanh khi bị viêm lợi trùm răng khôn?

Răng khôn bị lợi trùm là một trong những hiện tượng thường gặp ở những người trong độ tuổi răng khôn mọc. Vậy uống thuốc gì để giảm sưng khi răng khôn bị lợi trùm, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Family, em có một chiếc răng khôn mọc ngầm từ lâu, mỗi lần mọc là răng lại gây đau nhức khó chịu. Gần đây e có để ý chỗ lợi ở vùng răng đó bị sưng lên và có mùi hôi như viêm lợi trùm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên uống thuốc gì để giảm sưng trong trường hợp lợi trùm răng khôn của em được không ạ? Em cám ơn bác sĩ.

Bạn Thanh Huyền 22 tuổi ở Hà Nội

Đáp: Chào bạn Thanh Huyền! cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa Family. Về thắc mắc viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm sưng sẽ được bác sĩ Nguyễn Việt Tuyến của chúng tôi giải đáp ngay sau đây:

Để giúp bạn biết được viêm lợi trùm nên uống thuốc gì để giảm sưng, trước tiên bạn cần biết dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm răng khôn.

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn là một bệnh lý răng miệng thường gặp ở nhiều người khi đang trong độ tuổi mọc răng khôn, đặc biệt với trường hợp răng khôn mọc ngầm. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng viêm lợi bao gồm:

– Phần lợi bị sưng lên, che lấp mặt răng, tạo thành một vạt nướu trùm lên răng khôn

– Phần lợi nơi có răng khôn mọc bị sưng phồng lên và có màu đỏ, có thể chảy mủ khi ấn vào. Hàm như cứng lại, khó có thể há to để ăn uống như bình thường.

Người bệnh khi lợi mọc trùm răng khôn sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu, có khi phát sốt đến vài ngày.

Trên đây là một số biểu hiện của viêm lợi trùm răng khôn, tuy nhiên dựa vào đây cũng phần nào giúp bạn tự chẩn đoán được bệnh của mình.

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm sưng nhanh nhất?

*** Thuốc kháng sinh: Nếu triệu chứng đau răng nhẹ, sưng nhức thì có thể dùng kháng sinh như Spiamycin. Bạn có thể uống 6 viên/ngày, chia đề thành 3 lần uống. Nếu có kèm triệu chứng sốt thì bạn uống thuốc này cũng với liều lượng như trên kết hợp với thuốc hạ sốt paracetamol.

*** Thuốc chống phù nề: Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một số loại thuốc chống phù nề như Alphachymotrypsin…

*** Thuốc điều trị toàn thân: Có một số dạng thuốc điều trị toàn thân được áp dụng, được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm như: Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline,…

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì áp dụng khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ. Đồng thời, việc điều trị bằng thuốc phải hết sức cẩn thận và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

viem loi trum rang khon

Biện pháp xử lý viêm lợi trùm răng khôn triệt để

Bị viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc chỉ mang tính chất tạm thời, giảm sưng thôi chứ không thể loại bỏ triệt để nguồn gốc của bệnh. Lúc này bạn cần dùng đến biện pháp chuyên khoa mới có thể xử lý hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp như:

✓ Cắt bỏ lợi trùm:

Đây là phương pháp áp dụng khi răng khôn mọc thẳng hàng so với răng khác. Trường hợp này có thể coi là may mắn khi răng khôn không mọc lệch, chen ngang vào những răng bên cạnh. Trước khi tiến hành cắt bỏ lợi trùm, bác sĩ sẽ gây tê và cắt đi phần lợi trùm để răng khôn tiếp tục mọc lên.

rang khon moc ngam

✓ Nhổ răng khôn:

Với trường hợp răng khôn bị viêm lợi trùm nhưng lại mọc lệch, có dấu hiệu bị viêm nhiễm lặng thì nha sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn này cho bạn. Thực tế thì tất cả những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều được chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ răng sớm chính là cách hạn chế biến chứng nguy hại có thể xảy ra. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Bạn nên đến phòng khám nha khoa để thăm khám. Nếu cần thiết nhổ bỏ thì bạn không nên chần chừ mà gây nguy hại cho các răng khác trên cung hàm.

Nếu bạn muốn biết cụ thể viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì nhanh khỏi và có thể nhổ hay không hãy để lại thông tin dưới đây, bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể và chính xác nhất cho bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801