Nhai lệch một bên hàm và những hậu quả khó lường

Bạn có đang giữ thói quen nhai lệch một bên hàm? Nếu bạn vẫn đang giữ thói quen này tì hãy nhanh chóng thay đổi ngay.

Nhai lệch 1 bên hàm tức là bạn thường xuyên sử dụng 1 bên hàm trái hoặc phải để nhai, cắn thức ăn. Tất cả lực nhai đều dồn về 1 bên. Thói quen này xuất phát khi bạn đau răng, sâu răng, mất răng…hay là từ nhỏ đã có hành động này theo bản năng. Nhai lệch một bên hàm tưởng chừng như vô hại nhưng thực thực tế nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Hậu quả khi nhai lệch một bên hàm
Hậu quả khi nhai lệch một bên hàm

Những hậu quả xảy ra

Lệch cơ hàm

Một bên hàm được sử dụng thường xuyên trong thời gian sẽ khiến cơ quai hàm chỉ phát triển ở một bên. Cơ quai hàm bên còn lại sẽ co lại do ít được vận động. Điều này khiến cho khuôn mặt bị lệch, một bên to một bên nhỏ. Thậm chí nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị lệch cả sống mũi, gây mất thẩm mỹ.

Răng bị mài mòn gấp đôi

Rặng mặc dù cứng đến đâu nhưng khi tác động lực thường xuyên thì vẫn sẽ bị mài mòn. Tuy nhiên, nêu nhai đều 2 bên, răng sẽ mài mòn một cách đều đặn và đối xứng. Nhưng bạn nhai 1 bên thì toàn bộ áp lực đều dồn lên một hàm, khiến nó bị mài mòn gấp đôi so với hàm còn lại.

Hàm răng bị hao mòn quá độ và lệch lạc sẽ khiến chức năng nhai nuốt kém hiệu quả.

Hệ thống tiêu hóa bị suy yếu

Việc nhai một bên hàm thường xuyên sẽ khiến thức ăn không được nghiến nát kỹ lưỡng trước khi đi xuống dạ dày. Khi đó, hệ thống tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, lâu ngày sẽ khiến hệ tiêu hóa yếu đi và gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột.

Răng dễ bị tổn thương

Thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến răng bên thường nhai bị mòn, răng bên không nhai bị đóng vôi.

Điều này sẽ vô tình tạo thành môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, đồng thời tiết ra các độc tố làm hư hại men răng hoặc làm hỏng mô nâng đỡ răng, dẫn tới sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, thậm chí làm ảnh hưởng tới tủy răng.

Tổn thương khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm có vai trò giúp chúng ta thực hiện các động tác như há miệng, ngậm miệng. Mọi hoạt động như ăn, nói, ngáp… đều cần tới bộ phận quan trọng này.

Khi nhai lệch một bên, khớp thái dương hàm sẽ mòn dần và không đều ở hai bên, dễ dẫn tới tình trạng sai khớp, hoặc há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm.

Nếu tình trạng này kéo dài, khớp thái dương hàm có thể bị rối loạn, đau đớn, thậm chí khiến người bệnh không đóng, mở được miệng một cách bình thường.

Nếu các nguyên nhân như sâu răng, đau tủy, mất răng làm bạn ăn nhai khó khăn. Thì hãy lặp tức tới nha khoa để được điều trị. Giảm tối đa hành động nhai lệch một bên để tránh những hậ quả kéo theo nhé. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn hại đến sức khỏe của chính bạn.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801