Top 3 phương pháp khắc phục hàm răng hô, khấp khểnh hiệu quả nhất hiện nay

Răng hô, khấp khểnh khiến cho ngoại hình của chúng ta trở nên không được hoàn hảo. Điều này còn tạo ra sự mặc cảm, tự ti dối với nhiều người. Vậy phương pháp nào giúp biến hàm răng hô, khấp khểnh trở nên đẹp hay không?

Răng hô, khấp khểnh lợi ít, hại nhiều

Răng khấp khểnh là răng mọc lệnh lạc so với hàm, không đúng vị trí. Răng có xu hướng nhô, thụt vào ra gây hiện tượng hô, móm tỉ lệ 2 hàm không đều nhau.

Răng mọc khấp khểnh
Răng mọc khấp khểnh

Hàm răng hô (răng vẩu) là một hiện tượng sai lệch khớp cắn. Hàm trên, hàm dưới không tương quan với nhau. Tình trạng hàm hô được thể hiện rõ nhất ở góc nghiêng. Có 2 trường hợp răng hô: hô cả 2 hàm và hô hàm trên.

Góc nghiêng của răng hô và răng thường
Góc nghiêng của răng hô và răng thường

Tác hại của răng hô, khấp khểnh

Tính thẩm mỹ

Điều nhận thấy rõ nhất đó là sự ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ. Hàm răng hô, khấp khểnh khiến cho khuôn mặt không được hài hòa, xương hàm lệch gây lệch nhân trung. Khuôn mặt sẽ trở nên xấu hơn, không đúng với đường nét vốn có.

Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên trước kia có hàm răng hô khiến khuôn mặt cô trở nên không được hoàn hảo
Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên trước kia có hàm răng hô khiến khuôn mặt cô trở nên không được hoàn hảo

Gây bất lợi về ngoại hình khiến cho những người có hàm răng hô, khấp khểnh gặp phải rào cản trong giao tiếp. Sự tự ti, xấu hổ khi đứng trước nhiều người sẽ cản bước sự thành công trong sự nghiệp và các mối quan hệ xã giao.

Ảnh hưởng sức khỏe

Hàm răng hô, khấp khểnh còn gây ra hiện tượng sai lệch khớp cắn. Duy trì tình trạng này lâu dài sẽ dẫn đến sức nhai kém gây bệnh đường tiêu hóa, phát âm khó khăn.

Ngoài ra, nó còn gây ra việc khó vệ sinh, tạo điều kiện tích tụ cao răng, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu.

3 Phương pháp khắc phục răng, khấp khểnh

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ dùng răng sứ cố định phục hồi lại răng. Phương pháp này sẽ mài răng ban đầu và chụp mão sứ lên cùi răng đã mài. Chất liệu sứ được sử dụng cho phương pháp này có 2 loại: sứ pha kim loại, sứ toàn phần. Sứ toàn phần sẽ cho hiệu quả tốt nhất và an toàn sinh học cao hơn.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp này mang đến hiệu quả tức thì. Chỉ sau 2 ngày, bạn đã có một hàm răng mới theo đúng ý của mình. Mẫu răng sứ được thiết kế bằng công nghệ 4d, chế tạo trong phòng Labo mang đến sự hoàn chỉnh nhất, phù hợp nhất. Dáng răng có thể được thiết kế theo yêu cầu mà khách hàng muốn, màu sắc cũng trắng đẹp tự nhiên, khắc phục được cả màu răng ố vàng của răng thật trước đó.

Nhược điểm

Phương pháp này yêu cầu phải mài răng, lấy đi khá nhiều cấu trúc răng. Điều này có thể gây hại lên tủy răng nếu thực hiện không đúng cách.

Bọc răng sứ cũng chỉ dùng được cho các trường hợp hàm hô nhẹ, răng khấp khểnh nhưng hàm không bị quá hô.

Răng bọc sứ
Răng bọc sứ

Dán sứ Veneer

Đây là công nghệ phục hình răng sứ hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ mài nhỏ 1 lớp răng bên ngoài và dán phủ một lớp sứ mới lên.

Miếng dán sứ Veneer
Miếng dán sứ Veneer
Ưu điểm

Dán sứ Veneer cải tiến hơn phương pháp bọc răng sứ khi không phải lo lắng mài quá nhiều răng. Dán sứ chỉ mài đi 1 lớp rất mỏng hoặc không cần phải mài đã có thể thực hiện dán phần sứ lên. Độ bền của dán sứ Veneer rất cao, độ chịu lực gấp 5 lần răng thật.

Miếng sứ được chế tạo theo dáng răng yêu cầu, màu sắc cũng được tùy chọn theo ý thích. Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Chỉ sau 2 lần hẹn, bạn cũng đã có 1 hàm răng mới hoàn chỉnh.

Nhược điểm

Phương pháp này chỉ dùng cho các trường hợp răng hộ, khấp khểnh ở mức độ nhẹ. Đối tượng thực hiện phải trên 18 tuổi, có khớp cắn cứng, sức khỏe tốt.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, điều chỉnh lại khớp cắn kéo về vị trí ban đầu mang lại một hàm răng cân đối và đều đặn.

Ưu điểm

Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, an toàn, bảo vệ răng gốc, có thể làm được cho trẻ từ 12 tuổi.

Niềng răng áp dụng cho nhiều trường hợp từ răng hô, khấp khểnh nhẹ đến nặng. Nó mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hàm trở về vị trí đúng, khắc phục tình trạng lệch khớp cắn. Nhiều người sau khi niềng răng còn có 1 số thay đổi tích cực đường nét trên khuôn mặt như cằm V-line, môi trái tim, mũi trông cao hơn.

Nhược điểm

Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng thời gian thực hiện lại kéo dài từ 1-3 năm. Trong quá trình niềng sẽ rất khó khăn, đau đớn và cần sự chăm sóc tỉ mỉ, kiên trì của người niềng.

Niềng răng cho răng hô
Phương pháp niềng niềng răng khắc phục tối đa hàm hô, răng khấp khểnh

Dựa theo tình trạng răng, mức độ nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, những phương pháp này yêu cầu tay nghề bác sĩ rất cao nên hãy chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện các phương pháp thẩm mỹ này,

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801