Niềng răng cho trẻ và những điều cần biết

Thời điểm niềng răng và những lưu ý trong quá trình niềng là những vấn đề các bậc phụ huynh cần quan tâm khi tìm hiểu niềng răng cho trẻ.

Niềng răng cho trẻ vào đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu cực kỳ cao và nhanh chóng hơn đối với răng đã trưởng thành lâu. Chính vì vậy, phụ huynh cần lưu ý khi con trẻ có các vấn đề về răng cần phục hình cần đến nha khoa tư vấn để có phác đồ điều trị sớm nhất.

Dưới đây, bài viết được sự tham vấn của Ths. Bs Nguyễn Anh Chi, chuyên gia niềng răng thẩm mỹ, giảng viên Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những lợi ích khi niềng răng cho trẻ

Nếu răng trẻ bị mọc lệch lạc, hay răng bị hô do di truyền, móm,… sẽ làm mặt trẻ bị biến dạng, nụ cười sẽ kém duyên hơn, ảnh hưởng tới nu cười và thẩm mỹ gương mặt. Điều này không chỉ khiến trẻ tự ti mà tới khi trưởng thành sẽ càng khiến bản thân thấy mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Niềng răng cho trẻ đúng độ tuổi mang lại hiệu quả cao
Niềng răng cho trẻ đúng độ tuổi mang lại hiệu quả cao

Ngoài ra răng mọc sai còn khiến quá trình nhai thức ăn của trẻ bị ảnh hương, khó khăn khi phát âm, bệnh lý về răng miệng như khó vệ sinh răng miệng, răng dễ bị sâu, viêm nướu,… từ đó sẽ dễ mắc bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa do nhai không kỹ thức ăn. Vì vậy, khi niềng răng cho trẻ sớm sẽ mang lại những lợi ích sau:

Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Xương hàm của trẻ em còn mềm, nên khi kéo răng sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao. Những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian ngắn. Nếu thời gian càng để lâu, tuổi tuổi càng lớn, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

Thời gian vàng để niềng răng cho trẻ

Có nhiều trường hợp khi đi thăm khám phát hiện các ca bệnh: khấp khểnh, chen chúc, cấp cứu trong chỉnh nha – cắn chéo. Những trường hợp này không điều trị sớm sẽ dẫn đến xương hàm không như mong muốn, các răng bên cạnh mọc không đúng vị trí. Vì vậy có trường hợp khi trẻ 6 tuổi bác sĩ đã phải can thiệp chỉnh nha sớm. Thậm chí, thời gian can thiệp có thể kéo dài từ 10 -12 năm.

Những trường hợp này liên quan đến yếu tố phát triển xương, bị khớp cắn ngược. Khớp cắn ngược sẽ đi kèm với sự quá phát xương hàm dưới. Sự quá phát này tồn tại trong cả quá trình cho đến khi kết thúc năm 18, 19 tuổi. Bác sĩ sẽ phải can thiệp chỉnh nha duy trì cho đến khi kết thúc sự quá phát ấy.

Theo lời khuyên của bác sĩ, khi trẻ mới bắt đầu mọc răng, phụ huynh nên cho trẻ đi thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần. Bác sĩ sẽ dễ dàng nhận ra sớm các bệnh răng miệng để điều trị hoặc đưa ra kế hoạch, đánh giá chỉnh nha cho trẻ sớm. Phụ huynh nên thực hiện niềng răng cho trẻ khi được bác sĩ đưa ra lời khuyên vì đó là thời điểm thích hợp nhất cho con của bạn.

Thông thường, độ tuổi niềng răng được bác sĩ khuyên nên đi niềng sớm là từ 12-16 tuổi. Giai đoạn này trẻ đang thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn. Các xương răng còn mềm, đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh. Thời gian đeo niềng được rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng. Bé gái có thể tiếp tục phát triển đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801