Niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay? Răng của bạn nên niềng loại nào?

Hiện nay niềng răng có nhiều chất liệu và phương pháp. Tuy nhiên niềng răng loại nào là tốt nhất và bạn nên chọn niềng răng nào để phù hợp với minh thì cần hiều rõ các loại niềng răng và phương pháp chính nha này.

Hiện nay có 2 kỹ thuật niềng răng đó là niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign (niềng răng tháo lắp). Các chất liệu cũng được chia khác nhau và có sự khác nhau về mặt thẩm mỹ. Bài viết này sẽ giúp bạ hiểu rõ hơn các kỹ thuật và chất liệu niểng răng. Từ đó nhìn nhận và đánh giá niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có 5 loại cơ bản là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong và mắc cài tự buộc. Tùy theo tình trạng cấu trúc răng của từng bệnh nhân và điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp cho bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại

Kỹ thuật này được ra đời đầu tiên, và được áp dụng ở hầu hết nha khoa. Dây cung được làm bằng chất liệu kim loại. Mắc cài niềng răng sẽ được gắn cố định trên cung hàm. Nguyên lý hoạt động là dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài làm răng dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của loại này là chi phí thấp, bền, dễ thay thế, giúp răng nhanh di chuyển. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của niềng răng kim loại thấp.

Niềng răng mắc cài sứ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mắc cài sứ giống kim loại. Sự khác nhau đó chính là về chất liệu.

Ưu điểm của chất liệu bằng sứ đó là có màu sắc tương đồng với răng nên đạt tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. Mặc dù chất liệu sứ được dùng bằng sứ cao cấp nha khoa những nó có độ bền thấp hơn kim loại. Vì vậy chỉ có thể áp dụng trong các trường niềng răng sai lệch nhẹ, lực siết không quá lớn.

Niềng răng pha lê

Niềng răng pha lê cũng giống như kim loại và sứ, chỉ khác là sử dụng chất liệu pha lê. Màu sắc trong suốt, không dễ để lộ mắc cài nên tính thẩm mỹ cao. Chi phí niềng sẽ thấp hơn niềng Invisalign. Dẫu vậy vì chất liệ không cứng nên pha lê dễ vỡ nên không thể siết lực quá lớn.

4 loại niềng răng mắc cài
4 loại niềng răng mắc cài

Mắc cài tự buộc

Phương pháp này sử dụng 2 chất liệu mắc cài bằng kim loại và sứ. Mắc cài tự buộc có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại đậy lại giữ dây cung ở trong mắc cài. Cách này giúp dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài, nên lực tác động lên răng ổn định hơn, giúp răng di chuyển nhanh hơn, ít đau hơn.

Mắc cài tự buộc
Mắc cài tự buộc

Mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong (mắc cài mặt lưỡi) là phần mắc cài giấu bên trong răng. Bệnh nhận khó bị phát hiện dây cung mắc cài khi niềng răng. Tính thẩm mỹ rất cao nhưng đòi hỏi rất nhiều về kỹ thuật bác sĩ. Ngoại ra niềng răng mặt trong sẽ gây khó chịu và bất tiện hơn trong sinh hoạt cũng như vệ sinh răng miệng.

Niềng răng Invisalign (Niềng răng tháo lắp)

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất và được nhiều nha khoa quảng cáo nhất hiện nay. Niềng răng sử dụng khay nhựa trong suốt tự nắn chỉnh răng, các khay niềng được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân dựa trên mẫu hàm và các thông số thu được trong quá trình thăm khám. Vì vậy, chúng có khả năng ôm sát khuôn hàm của từng người, từ đó tạo lực đẩy các răng về đúng vị trí.

Khay niềng trong suốt invisalign
Khay niềng trong suốt invisalign

Niềng răng loại nào là tốt nhất hiện nay?

Niềng răng tốt nhất được xét trên 3 phương diện: Hiệu quả, thời gian và tính thẩm mỹ.

Mỗi một phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng. Để lựa chọn niềng răng loại nào là tốt nhất thì bạn còn phải cân nhắc sự phù hợp của bản thân và nhu cầu.

Nếu như khớp cắn bị lệch nhiều, bạn muốn hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất thì niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là tối ưu nhất. Kim loại là chất liệu bền chắc, nên giữ được độ bền và tác động ổn định. Niềng mặt trong cũng đảm bảo tính thẩm mỹ khi giao tiếp. Chi phí niềng răng mặt trong sẽ cao hơn chi phí niềng răng kim loại thường.

Niềng răng Invisalign cũng được các chuyên gia đánh giá hiệu quả cho các tình trạng răng từ nhẹ tới nặng. Tình thẩm mỹ được tối ưu tuy nhiên thơi gian sẽ lâu hơn mắc cài kim loại. Chi phí cho loại niềng răng này là cao nhất trong cac kỹ thuật niềng nên bạn cần cân nhắc khi niềng răng Invisalign.

Nếu tình trạng răng nhẹ, bạn thì bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay pha lê, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và ít chi phí hơn Invisalign.

Lựa chon mắc cài nào thốt nhất là dựa trên sự phù hợp với nhu cầu, tình trạng răng và kinh tế mà bạn có. Quan trọng để có sự đảm bảo an toàn trong quá trình niềng, bạn nên đến nha khoa uy tin để các bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao thực hiện để không phải tiền mất tật mang.

💒Hệ thống 4 cơ sở uy tín tại Hà Nội:

CS 1: Số 3 Nguyễn Ngọc Vũ – Cầu Giấy

CS 2: Số 16 Trần Thái Tông – Cầu Giấy

CS 3: Số 178 Ngô Gia Tự – Long Biên

CS 4: Số 20 Tô Hiến Thành – Hai Bà Trưng

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801