Răng bị đen có hại không? Cách điều trị

Răng bị đen là hiện tượng phổ biến, xảy ra ở nhiều người. Hiện tượng này có gây hại cho răng không? Điều trị có dễ không?

Nguyên nhân chân răng bị đen

Răng bị đen là tình trạng xuất hiện các vết xỉn đen trên bề mặt của răng, quanh cổ chân răng. Có 3 nguyên nhân chính làm chân răng đen. Dù nguyên nhân nào thì bạn cũng nên điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Tình trạng chân răng đen
Tình trạng chân răng đen

Nguyên nhân đầu tiên là do mảng bám, cao răng tích tụ lâu ngày trên bề mặt, kẽ chân răng. Đây là nguyên nhân thường thấy của bệnh nhân khi răng bị đen.

Các mảng bám này dễ dàng xuất hiện khi bạn sử dụng nhiều cà phê, chè, socola, cocacola, nước cà rốt,…Đặc biệt những người hút thuốc lá, quá trình hình thành mảng bám bị đẩy nhanh hơn.

Thứ 2 là do sâu răng. Khi đánh răng,  phần răng ở vị trí sát lợi dễ bị bỏ qua dễ hình thành sâu răng. Lúc này ngà răng ở vị trí sâu sẽ cứng lại đổi sang màu sẫm đen để ngăn không cho sâu răng phát triển thêm nữa. Vì vậy ở vị trí sâu răng, răng thường có màu đen.

Thứ 3 do bọc răng sứ bằng mão sứ kim loại: Một thời gian sau khi bọc răng sứ, phần kim loại bị oxi hóa. Các mảng bám, thức ăn bám tại bờ của chụp răng kết hợp với kim loại bị oxi hóa gây nên đường viền đen ở chân răng.

Phương pháp điều trị răng bị đen

Chân răng đen lâu ngày sẽ gây ra viêm nha chu, hôi miệng, tụt nướu, mất răng. Tuy nhiên, nếu chữa trị sớm thì bệnh này không khó. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị dựa theo nguyên nhân.

Với nguyên nhân là mảng bám và cao răng:

Để loại bỏ tình trạng chân răng đen do cao răng, bác sĩ khuyên nên đi lấy cao răng. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ mảng bám, cao răng bằng dụng cụ lấy cao răng chuyên dụng. Sau khi lớp cao răng được làm sạch, răng sẽ sáng bóng, trắng đẹp thẩm mỹ hơn.

Lấy cao răng định kì để loại bỏ tình trạng đen cổ chân răng
Lấy cao răng định kì để loại bỏ tình trạng đen cổ chân răng

Với nguyên nhân sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng để giúp loại bỏ mô vi khuẩn tấn công và phá hủy răng. Sau khi điều trị sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng thẩm mỹ để giúp bảo vệ răng, tránh vi khuẩn tấn công trở lại và giúp tái tạo hình thể, màu sắc cho răng trắng đẹp trở lại.

Khi trám răng cho các trường hợp chân răng bị sâu, vật liệu trám được sử dụng thường là trám Composite, trám Fuji… Vì các loại vật liệu trám này có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu răng thật. Sau khi phục hình, răng sẽ trắng đẹp, đạt được tính thẩm mỹ cao.

Trám răng cho răng sâu
Trám răng cho răng sâu

Với nguyên nhân là chụp răng: Cách tốt nhất là thay chụp răng khác. Để tránh chân răng bị đen, bạn nên chọn chụp răng là vật liệu toàn sứ tốt và không bị oxy hóa.

Thông thường, sau khi phục hình răng sứ kim loại được 1 thời gian, lớp sườn bên trong sẽ bị oxy hóa dần trong môi trường miệng và các khoáng chất trong thức ăn. Lớp sườn bị oxi hóa sẽ làm xỉn đen phần viền nướu, chân răng.

"Chân răng bị đen của khách hàng trước khi tới NKGĐ"
Chân răng bị đen của khách hàng trước khi tới NKGĐ
Sa khi bọc sứ tại NKGĐ
Sau khi bọc sứ tại NKGĐ

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng chân răng bị đen sau khi bọc răng sứ là thay mão răng sứ khác. Và để tránh chân răng đen, bạn nên lựa chọn răng toàn sứ với cấu tạo hoàn toàn bằng sứ tốt, không bị oxi hóa, không gây thâm đen viền nướu như răng sứ kim loại.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7: 1900.0058

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801