Chuyên gia giải đáp về vấn đề gặp biến chứng sau khi bọc răng sứ

Biến chứng sau khi bọc răng sứ là có xảy ra. Nhưng nó chỉ xảy ra ở 1 số trường hợp. Vì sao bị biến chứng, hậu quá như thế nào sẽ được chuyên gia Nguyễn Việt Tuyến – Chuyên gia thẩm mỹ Răng – Hàm – Mặt giải đáp, tư vấn.

Những trường hợp chỉ định nên bọc răng sứ

Biến chứng sau khi bọc răng sứ xảy ra cũng do một phần tình trạng răng bạn không phù hợp để bọc răng sứ. Theo bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Việt Tuyến (Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Gia Đình) chỉ những trường hợp sau mới có thể bọc răng sứ:

Trường hợp răng bạn bị sứt mẻ, thưa, vỡ.
Trường hợp răng bạn bị sứt mẻ, thưa, vỡ.
Răng bị nhiễm màu nặng, không thể tẩy trắng được
Răng bị nhiễm màu nặng, không thể tẩy trắng được
Hình thể răng quá xấu, quá thô
Hình thể răng quá xấu, quá thô
Răng bị khấp khểnh
Răng bị khấp khểnh
Răng hô, móm nhẹ
Răng hô, móm nhẹ

Trong trường hợp răng bị hô móm nặng, bác sĩ khuyên nên đi niềng răng thay vì bọc răng sứ.

Biến chứng khi bọc răng sứ sai cách

Nhiều người muốn làm răng sứ nhưng thắc mắc rằng làm xong có tốt không, có hỏng răng hay biến chứng gì không. Bác sĩ Tuyến khẳng định biến chứng sau khi làm răng sứ thẩm mỹ là có.  Nếu như bạn làm răng ở trong các điều kiện sau thì biến chứng là có thể xảy ra:

Lựa chọn cơ sở làm răng kém chất lượng, kém uy tín, không có giấy phép hoạt động, không có bác sĩ hành nghề. Ca thẩm mỹ răng của bạn bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, tay nghề còn non kém, thiếu kinh nghiệm. Những yếu tố đó làm cho khi làm răng rất dễ sai kỹ thuật, không đảm bảo đúng quy trình y tế. Thứ 3, do lợi nhuận của cơ sở hẩm mỹ hoặc lựa của bạn mà sử dụng những dòng răng sứ kém chất lượng, răng sứ giá thành rẻ, răng sứ kim loại, không có nguồn gốc rõ ràng.

Khi bạn làm răng trong các điều kiện không đảm bảo trên, các biến chứng có thể xảy ra:

Viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng: Khi chúng ta làm răng sứ kém chất lượng thì khi đó độ tương thích sinh học trong môi trường kém dẫn đến viêm nhiễm, hôi miệng. Thứ 2, bác sĩ tay nghề kém, phạm phải khoảng sinh học của mô nướu khi làm răng cũng làm cho răng bị viêm nhiễm, hôi miệng. Sau khi bị viêm nhiễm nặng, thì hậu quả nguy hiểm kéo theo là răng lung lay hàng loạt, không thể tránh khỏi việc mất răng.

Đau, ê buốt kéo dài: Điều này xảy ra khi bác sĩ thực hiện mài quá nhiều mô răng sát tủy gây kích thích hệ thần kinh trong ống tủy. Hoặc trường hợp khác là khi bác sĩ lắp răng để hở vùng cổ răng nên khi ăn nhai, đặc biệt ăn nóng và lạnh sẽ gây tình trạng ê buốt.

Viêm tủy, chết tủy, răng đổi màu: Hậu quả này cũng là do bị mài quá sát tủy, hở tủy. Nguyên nhân thứ 2 là khi lắp răng bị hở, vi khuẩn tấn công cũng gây ra chết tủy, viêm tủy, răng đổi màu. Nguyên nhân thứ 3 là trong kỹ tuật mài, bác sĩ mài quá nhanh, nước quá ít, tạo ra nhiệt lớn dẫn đến kích thích tủy, làm tủy bị chết.

Sai lệch khớp cắn gây viêm khớp thái dương hàm: Bệnh nhân khi bọc răng sứ sai cách sau khi ăn nhai bị đau vùng thái dương hàm. Khi nói chuyện, hay mở rộng khẩu hình, 2 bên vùng thái dương cũng bị đau.

Vỡ mẻ sứ: Vỡ mẻ sử chỉ xảy ra khi sử dụng các dòng răng sứ kém chất lượng. Độ chịu lực, nhai yếu, rất dễ bị vỡ.

Răng sứ bị vỡ mẻ

Viêm kẽ răng: Viêm kẽ răng xảy ra khi kỹ thuật kém, làm độ tiếp xúc của răng với 2 răng kế bên bị hở. Khi ăn nai làm mắc thức ăn dẫn đến viêm kẽ răng.

Đen cổ răng:  Biến chứng này gặp khi chúng ta làm các dòng răng sứ kim loại. Lâu ngày, răng sứ kim loại bị oxi hóa làm cho cỏ chân răng bị đen đi.

Giải pháp cho nụ vười hoàn hảo, nói không với biến chứng

Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho những ai đang có nhu cầu làm răng sứ phải chú ý những yêu cầu sau:

  1. Lựa chọn nha kho uy tín, có giấy phép hoạt động, có bác sĩ hành nghề
  2. Lựa chọn bác sĩ nhiều kinh nghiệm, có chứng chỉ hành nghề
  3. Lựa chọn nha khoa nơi có công nghệ hiện đại, tiên tiến, sạch sẽ
  4. Lựa chọn các dòng răng sứ chất lượng, xuất xứ rõ ràng
  5. Giá cả phải phù hợp với chi tiêu

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801