Nhổ răng số 4 khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng số 4 được chỉ định nhổ bỏ trong một số trường hợp khi niềng răng. Trong những trường hợp này, việc nhổ bỏ răng không gây ảnh hưởng đến ăn nhai.

Vị trí răng số 4

Răng số 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất) của con người. Đây là chiếc răng không phải là quan trọng nhất.  Tác dụng của răng số 4 là hỗ trợ răng nanh cắn xé và răng hàm lớn số 6, số 7 nghiền nát thức ăn.

Hình dạng răng mũ nấm, kích thước nhỏ, nhọn về 4 góc của chiếc răng. Răng ở vị trí thứ 4 nếu đếm từ răng cửa chính vào trong, nằm ở giữa cung hàm, cạnh răng nanh nhọn số 3 và răng hàm nhỏ số 5 (có hình dáng tương tự răng số 4).

 Vị trí răng số 4 trong hàm
Vị trí răng số 4 trong hàm

Tác dụng nhổ răng số 4 khi niềng

Trường hợp niềng răng nhổ răng số 4 thường được áp dụng với trường răng răng lệch lạc, răng mọc chìa, hô vẩu, sai khớp cắn lớn. Với trường hợp răng thưa, sai lệch khớp cắn không quá lớn, răng khấp khểnh, lệch lạc nhẹ hay răng hô móm không nghiêm trọng thì không phải nhổ răng. Tác dụng khi loại bỏ răng số 4 là để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng, sắp xếp đều đẹp hơn. Thông thương, bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ 4 trước răng số 4 ở cả hàm trên và dưới với nguyên nhân chủ yếu sau:

Do vị trí: Răng số 4 nằm ở giữa cung hàm nên việc nhổ bỏ sẽ thuận tiện hơn cho kỹ thuật di răng về sau của nhóm răng cửa hoặc di răng ra trước của nhóm răng hàm. Đồng thời, đảm bảo các răng dịch chuyển chuẩn xác, tránh xô lệch răng.

Do chức năng: Những chiếc răng số 4 có ít vai trò ăn nhai và thẩm mỹ, nên khi nhổ bỏ chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các chức năng của răng mà còn giúp tạo khoảng trống hỗ trợ răng di chuyển.

Do khả năng thay thế: Răng số 5 có hình thể và chức năng hoàn toàn tương đồng với răng số 4, vì vậy khi niềng răng phải nhổ răng số 4 thì các răng số 5 sẽ dễ dàng thay thế chúng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về mặt ăn nhai và thẩm mỹ.

Nhổ răng số 4 khi niềng giúp răng kéo vị trí như ý hơn
Nhổ răng số 4 khi niềng giúp răng kéo vị trí như ý hơn

Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Vì răng số 4 không có tác dụng quá lớn và răng số 5 có thể thay thế được. Nên nếu nhổ bỏ, răng số 4 không ảnh hưởng đến các chức năng khác. Tuy nhiên, nhổ răng trưởng thành là một kỹ thuật phức tạp. Răng trưởng thành đã bền chắc với khung xương hàm, ảnh hưởng đến dây thần kinh. Chính vì vậy, nó đòi hỏi một kỉ thuật tỉ mỉ, chính xác của bác sĩ và tuân thủ quy trình theo chỉ định. Để đảm bảo việc nhổ răng an toàn, không biên schuwngs bạn nên chọn phòng khám nha khjoa uy tín hoặc tới bệnh viện khoa Răng – Hàm – Mặt để thực hiện nhổ răng an toàn. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng sự nguy hiểm trong quá trình nhổ răng hay sau khi nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì hay không.

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai thì không nên nhổ răng số 4 trong lúc này. Bởi nhổ răng sẽ gây mất máu, đau đớn…sẽ gây một chút mệt mỏi cho bạn. Khi tiếp xúc với thiết bị chụp X-quang, sử dụng thuốc giảm đau, thuốc gây tê trong quá trình nhổ răng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Nhổ răng số 4 trong các trường hợp là cần thiết nhưng cũng hạn chế tối đa trong các trường hợp bệnh nhân không cần thiết phải nhổ. Thay vào đó sẽ sử dụng kỹ thuật nong hàm transforce, không cần nhổ răng, tăng hiệu quả hơn. Hàm được nong một cách linh động giúp răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng tạo khoảng trống, thời gian điều trị cũng được giảm đi khá nhiều.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801