Niềng răng chỉ thất bại khi nào và hậu quả ra sao?

Chỉnh nha niềng răng là một kỹ thuật duy nhất hiện nay có thể tác động làm di chuyển răng để sắp xếp lại hàm răng bị sai lệch với nhau.

Niềng răng có thể chữa được hiện tượng sai khớp nghiêm trọng khi hô móm hoặc méo lệch… Thế nhưng nếu không thận trọng thì cũng có nhiều trường hợp niềng răng bị thất bại. Khi đó, răng có thể đứng trước những nguy cơ gặp những hậu quả ngiêm trọng.

Niềng răng chỉ thất bại khi

Niềng răng là một kỹ thuật vô cùng khó nên khả năng xảy ra thất bại là không hề nhỏ nếu như ca điều trị không thể hội tụ đầy đủ những điều kiện tốt nhất. Dưới đây là những trường hợp niềng răng bị thất bại:

  • Mắc cài kém chất lượng: Khi mắc cài không đảm bảo sẽ rất dễ bị bung vỡ, trong khi gắn mắc cài lên trên răng và chịu lực kéo lớn. Bản thân mắc cài kém chất lượng đã không thể tạo lực chuẩn xác, cùng với việc bị bung vỡ nhiều lần sẽ khiến cho quá trình răng di chuyển bị sai khác dù hướng điều trị là đúng.
  • Hướng điều trị không phù hợp: Ví dụ khi răng của bạn bị hô móm nhưng nguyên nhân không chỉ do răng mà còn do xương hàm.
  • Chỉ định lực kéo không phù hợp: Khi lực kéo quá mạnh hoặc quá nhẹ cũng đều không phù hợp với răng hoặc từng giai đoạn chỉnh nha khác nhau.
  • Bệnh nhân không giữ gìn: Trong quá trình niềng răng chỉnh nha, nếu bệnh nhân không giữ gìn răng miệng tốt và không tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ thì khả năng niềng răng thất bại là cực kỳ cao.
t2 9
Niềng răng thất bại có rất nhiều nguyên nhân

Hậu quả của niềng răng thất bại

Khi chỉnh nha niềng răng, cả hàm răng sẽ phải trải qua một cuộc thay đổi hoàn toàn về vị trí, thế và phương răng. Những chiếc răng trên cung hàm sẽ phải chịu một lực co giãn trong một thời gian dài. Nếu quá trình niềng răng gặp thất bại cũng có nghĩa là quá trình chịu lực của răng trong suốt thời gian điều trị là hoàn toàn vô nghĩa.

Sự co kéo răng được kể trên đây có thể đặt răng trước những hậu quả nguy hại sau đây:

– Răng xê dịch không đều đặn và mất thẩm mỹ

– Răng yếu đi và nhạy cảm nhiều hơn,

– Răng chịu lực kém nên sức nhai giảm,

– Nướu dễ bị tụt thấp và chân răng dễ lộ ra,

– Tuổi thọ của răng giảm, xương ổ răng tiêu dẫn đến răng lung lay và rụng sớm.

vi tri mac cai 1400x669 1
Niềng răng thất bại ảnh hưởng rất nhiều đến lực nhai

Cách khắc phục và tránh thất bại của niềng răng

Qua những trường hợp cụ thể khiến cho việc niềng răng có thể nhận thấy rõ vai trò của bác sĩ là cực kỳ quan trọng. Tất cả những công đoạn như xác định hướng điều trị, chỉnh lực cho niềng răng và loại mắc cài phù hợp với bệnh nhân do bác sĩ quyết định đến 80%. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chính là người đảm nhận toàn bộ kỹ thuật chỉnh nha cho người bệnh.Vì vậy, có thể nói để tránh việc niềng răng thất bại cần phải hội tụ đủ 3 yếu tố cần thiết đó là bác sĩ giỏi, kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và sự giữ gìn răng miệng của bệnh nhân.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về dịch vụ niềng răng thẩm mỹ đạt hiệu quả cao và chi phí niềng răng giá bao nhiêu hãy liên hệ với Nha khoa Family, các bác sĩ tại đây sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình mọi thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801