Tại sao cần phải đeo thun liên hàm khi niềng răng?

Trong niềng răng chỉnh nha, một trong những thiết bị không thể thiếu đó chính là thun liên hàm. Một thắc mắc đặt ra cho các nha sĩ là tại sao cần phải đeo thun liên hàm khi niềng răng?

Hỏi: Thưa bác sĩ của Nha khoa Gia Đình! Em nghe nói khi niềng răng sẽ phải gắn thêm thun liên hàm và mắc cài để niềng. Nhưng em chưa đi niềng răng chỉnh nha bao giờ nên không biết lý do vì sao phải đeo thun liên hàm khi niềng răng và liệu có phải ai niềng răng cũng phải đeo thun hay không? Mong bác sĩ giải đáp. Cám ơn bác sĩ.

Thảo Vi 27 tuổi ở Trúc Sơn – Hà Nội

Đáp: Chào Thảo Vi! Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với Nha khoa Gia Đình. Vấn đề mà bạn quan tâm sẽ được bác sĩ Nguyễn Việt Tuyến giải đáp cụ thể như sau:

Điều đầu tiên Nha khoa Gia Đình xin khẳng định với bạn đó là không phải tất cả những trường hợp niềng răng đều cần phải dùng đến dây thun liên hàm mà chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ mới chỉ định sử dụng thêm dây thun. Thời gian đeo thun liên hàm với mỗi người là khác nhau. Có người chỉ đeo thun trong vài tháng đầu nhưng có trường hợp sẽ phải đeo thun liên hàm trong suốt quá trình niềng răng. Điều này sẽ được quyết định bởi nha sĩ chỉnh hình răng cho bạn.

Đeo chun liên hàm khi niềng răng
Thun liên hàm chỉ áp dụng với răng mọc lệch ra khỏi cung hàm hay răng khểnh

Vì sao phải đeo thun khi niềng răng?

Thun liên hàm là loại dây có độ đàn hồ tốt được sử dụng căng từ hàm này sang hàm hàm đối diện nhằm mục đích cho việc sử dụng liên hàm là để tạo lực kéo vừa phải cho răng. Chủ yếu nhất là để kéo những chiếc răng khểnh, răng mọc lệch hẳn trên xương hàm và không nằm trong cùng đường cung răng chuẩn. Thun kéo liên hàm được gắn vào móc bên trên của mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới để kéo các răng về vị trí như mong muốn. Thế nhưng cũng có nhiều trường hợp thun liên hàm trong niềng răng sẽ được gắn vào vít Implant để điều chỉnh thế răng.

Khi thực hiện chỉnh niềng răng cho bạn, các nha sĩ sẽ sử dụng một dây tạo lực đặt vào giữa mắc cài, đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp. Dần dần, theo thời gian sẽ giúp di chuyển các răng từ từ vào vị trí mong muốn. Như vậy, với những ca khó khi niềng răng thì thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp cho răng di chuyển một cách nhanh chóng và tương khớp nhất mà không hề có sự sai khác.

Tại sao phải đeo chun liên hàm khi niềng răng
Không phải trường hợp nào cũng đeo thun liên hàm khi niềng răng

Hiện nay, niềng răng mắc cài với hệ thống mắc cài dây cung vẫn là sự chọn lựa mang đến hiệu quả hàng đầu. Nha khoa Family đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài tiên tiến, hiện đại mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. Công nghệ hiện đạ dược các bác sĩ tại phòng khám nha khoa chúng tôi kiểm định và đưa ra những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Công nghệ giúp chỉnh răng đều khít, hài hòa với nhau, giúp cho khuôn miệng thẩm mỹ hơn.
  • Hiệu quả chỉnh nha được đảm bảo đúng lộ trình mà bác sĩ dự liệu trong phác đồ điệu trị nhờ hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay mà không hề xảy ra sai sót gì.
  • Răng và xương ổn định sau mỗi giai đoạn niềng răng, đảm bảo không hề xâm lấn và bị tổn hại khi kết thúc liệu trình điều trị.
  • Thời gian niềng răng đảm bảo rút ngắn tối đa so với các kỹ thuật chỉnh nha thông thường.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng phần nào giúp bạn hiểu được vấn đề tại sao cần phải đeo thun liên hàm khi niềng răng. Nếu bạn có nhu cầu niềng răng hãy đến với Nha khoa Family, hãy yên tâm vì khi thực hiện chỉnh nha tại phòng khám của chúng tôi bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng về phương pháp niềng răng và sẽ có chỉ định cần đeo thun liên hàm hay không?

Mọi thắc mắc về niềng răng hay chi phí niềng răng xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801