Tổng hợp các loại niềng răng thẩm mỹ hiện nay

Niềng răng là phương pháp điều trị các trường hợp sai lệch khớp cắn hiệu quả. Hiện nay, cũng có rất nhiều loại niềng răng khiến bạn phân vân không biết lựa chọn loại mắc cài nào, bài viết sau Nha khoa Gia Đình sẽ chia sẻ ưu điểm cũng chi phí thực hiện của các loại niềng răng để các bạn cùng tìm hiểu.

cac-phuong-phap-nieng-rang-hien-nay

1. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay, niềng răng được chia làm 2 loại chính đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài vẫn được áp dụng nhiều hơn trong việc xử lý các ca niềng răng khó. Dưới đây là một số loại niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài tự buộc (tự buộc kim loại & tự buộc sứ)
  • Mắc cài mặt lưỡi
  • Niềng răng khay trong (hay niềng răng trong suốt invisalign)

2. Đặc điểm của từng loại mắc cài

2.1. Mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài được sử dụng phổ biến trong thủ thuật chỉnh nha, chất liệu của các loại kim loại có thể làm bằng các chất liệu: bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm được chính xác nhất. Chi phí thực hiện phù hợp với nhiều người hơn những loại niềng răng khác.

Với lực kéo của khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu, đau đớn ở phần má và nướu răng. Nhiều người còn dị ứng với kim loại, chế độ ăn uống phải thực hiện khắt khe hơn, không được để các loại thức ăn cứng hay dai, dẻo mắt lại niềng răng.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Niềng răng mắc cài kim loại có lực kéo mạnh làm răng về đúng các khớp cắn trên cung hàm. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao, và chế

2.2. Mắc cài sứ

Đây là 1 dạng mắc cài được rất nhiều người sử dụng. Ưu điểm của loại mắc cài này tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng, bởi chất liệu của loại mắc cài này được làm bằng hợp kim sứ và một số loại vật liệu vô cơ khác, hợp màu. Tuy nhiên, lực kéo của loại mắc cài này lại kém hơn mắc cài kim loại, do đó thời gian niềng răng thường dài hơn và không nên áp dụng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.

niem-rieng-mac-cai-su

Niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao nhưng lực kéo không mạnh như mắc cài kim loại, do đó thời gian niềng sẽ kéo dài hơn so với mắc cài kim loại.

2.3. Mắc cài tự buộc (hay còn gọi là mắc cài khóa)

Mắc cài khóa là loại mắc cài kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một lắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài giúp bác sỹ điều chỉnh cố định hàm tốt hơn. Ưu điểm của loại mắc cài này là quá trình niềng răng này không cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh dây cung. Tuy nhiên, mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và dễ bị lộ. Đây là loại mắc cài ít đau hơn chất liệu kim loại hoặc sứ.

nieng-rang-mac-cai-tu-buoc

Niềng răng mắc cài khóa có hệ hệ thống nắp trượt để đóng và giữ dây ở trong mắc cài. Dây cung sẽ trượt một cách tự nhiên trong rãnh mắc cài.

2.4. Mắc cài mặt lưỡi (Còn gọi là mắc cài mặt trong)

Đây là loại mắc cài có khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt bên trong của răng. Đây là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và thường chỉ định cho những ca niềng răng lệch lạc không nghiêm trọng. Ngoài ra, với loại mắc cài này đòi hỏi trình độ bác sĩ thực hiện phải khéo léo, uyên thâm thì mới đạt hiệu quả cao nhất. Chi phí của loại mắc cài này khá đắt.

nieng-rang-mat-trong

Mắc cài mặt lưỡi mang tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên đòi hỏi trình độ bác sĩ thực hiện cao, khéo léo mới có thể thành công được.

2.5. Niềng răng trong suốt (hay niềng răng tháo lắp)

Tùy mức độ lệch lạc của răng mà sử dụng số lượng khay niềng trong suốt thời gian niềng răng, thông thường sẽ từ 20-40 khay niềng bằng nhựa trong suốt, bạn sẽ phải đeo niềng 22 giờ/ ngày (hầu như chỉ có khi ăn bạn mới bỏ khay niềng ra).

nieng rang khong mac cai khay trong suot 30

Niềng răng trong suốt ưu điểm rõ ràng là tính thẩm mỹ cực cao, song nhược điểm chính là thời gian niềng có thể chậm hơn các phương pháp niềng răng mắc cài khác và chi phí niềng răng trong suốt cũng cao hơn

3. Nên lựa chọn loại mắc cài nào để thực hiện?

Mỗi loại mắc cài sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, nên khi được tư vấn và chọn lựa, cả người muốn niềng răng và bác sĩ đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố sau:

  • Chi phí thực hiện: mắc cài kim loại là rẻ nhất (nếu không dùng kim loại quý hiếm)
  • Thời gian: mắc cài khóa tự động có một ưu thế đó là về thời gian và do thời gian đeo niềng ngắn hơn và cũng không phải đến gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung.
  • Tính thẩm mỹ: dựa vào nhu cầu công việc cũng như chi phí thực hiện để lựa chọn loại mắc cài phù hợp
  • Mức độ tác động: đối với các trường hợp răng xô lệch nhiều thì nên dùng mắc cài kim loại hay mắc cài tự khóa; đối với răng khấp khểnh nhẹ có thể sử dụng mắc cài sứ..
  • Yêu cầu về việc tự chăm sóc: đây cũng là một điều cần lưu ý để lựa chọn loại mắc cài phù hợp.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn được loại niềng răng mắc cài phù hợp với mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900.0058 để được tư vấn cụ thể.

NHA KHOA GIA ĐÌNH – KIẾN TẠO NỤ CƯỜI HẠNH PHÚC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801