Tư vấn nha khoa: Tầm quan trọng khi niềng răng cho trẻ

Sức khỏe và thẩm mỹ răng có ảnh hưởng rất lớn đối với tương lai trẻ sau này. Niềng răng cho trẻ trong thời gian sớm nhất sẽ tăng khả năng khớp cắn được chỉnh chuẩn,  mang đến độ thẩm mỹ khi trẻ vừa trưởng thành.

Bài viết được sự tư vấn của Ths. Bs Nguyễn Anh Chi, chuyên gia niềng răng thẩm mỹ, trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt (Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội).

Vì sao nên niềng răng cho trẻ sớm?

Răng trẻ em bị lệch lạc do nhiều nguyên nhân. Di truyền là một nguyên nhân khiến răng mọc không chuẩn.

Khi trẻ còn nhỏ trẻ có những thói quen mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay thói quen thở bằng miệng. Thói quen này làm cho răng mới mọc còn mềm dễ bị xô lệch, đẩy ra tạo hàm hô.

Trẻ em thương hay mòn men răng sữa, sâu răng. Để tình trạng này nặng mà không kịp đi trám răng sữa hay điều trị sâu răng thì sẽ gây hậu quả mất răng. Việc mất răng sữa sớm có thể đưa đến việc răng mọc lệch.

Dù nguyên nhân nào đi nữa thì việc răng mọc lệch, khấp khểnh, hô, móm làm cho khớp cắn không chuẩn. Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn dễ mắc một số bệnh răng miệng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nếu để lớn tuổi mới niềng thì xương răng đã trưởng thành, chắc sẽ rất khó để nắn chỉnh. Chính vì vậy, việc niềng răng sớm là cách làm thông minh để có một khớp cắn chuẩn và nụ cười tự tin. Niềng răng sớm sẽ đẹp sớm. Trẻ sẽ không còn ngại ngùng với bạn bè khi đến độ tuổi trưởng thành biết suy nghĩ về xấu đẹp.

Nên niềng răng cho trẻ sớm khi được bác sĩ chỉ định
Nên niềng răng cho trẻ sớm khi được bác sĩ chỉ định

Thời gian vàng để niềng răng cho trẻ

Có nhiều trường hợp khi đi thăm khám phát hiện các ca bệnh: khấp khểnh, chen chúc, cấp cứu trong chỉnh nha – cắn chéo. Những trường hợp này không điều trị sớm sẽ dẫn đến xương hàm không như mong muốn, các răng bên cạnh mọc không đúng vị trí. Vì vậy có trường hợp khi trẻ 6 tuổi bác sĩ đã phải can thiệp chỉnh nha sớm. Thậm chí, thời gian can thiệp có thể kéo dài từ 10 -12 năm.

Những trường hợp này liên quan đến yếu tố phát triển xương, bị khớp cắn ngược. Khớp cắn ngược sẽ đi kèm với sự quá phát xương hàm dưới. Sự quá phát này tồn tại trong cả quá trình cho đến khi kết thúc năm 18, 19 tuổi. Bác sĩ sẽ phải can thiệp chỉnh nha duy trì cho đến khi kết thúc sự quá phát ấy.

Theo lời khuyên của bác sĩ, khi trẻ mới bắt đầu mọc răng, phụ huynh nên cho trẻ đi thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần. Bác sĩ sẽ dễ dàng nhận ra sớm các bệnh răng miệng để điều trị hoặc đưa ra kế hoạch, đánh giá chỉnh nha cho trẻ sớm. Phụ huynh nên thực hiện niềng răng cho trẻ khi được bác sĩ đưa ra lời khuyên vì đó là thời điểm thích hợp nhất cho con của bạn.

Thông thường, độ tuổi niềng răng được bác sĩ khuyên nên đi niềng sớm là từ 12-16 tuổi. Giai đoạn này trẻ đang thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn. Các xương răng còn mềm, đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh. Thời gian đeo niềng được rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng. Bé gái có thể tiếp tục phát triển đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

Bài viết liên quan

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0982449801